Trang chủTriệu chứng bệnhĐau cổ - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Đau cổ – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Vì cổ rất dễ bị tổn thương, lại thường xuyên ở  phải chịu sức đè của đầu, nên thường luôn phải chịu đau. Những nguyên nhân gì dẫn tới đau cổ ? Có thể tham khảo phân tích như sau :

  • Nếu đau khi nuốt, nhưng chỗ đau không phải ở họng, mà là phía trước họng, vòng ngoài của cổ, rất có thể do viêm tuyến giáp (Thyroiditis), vì tuyến giáp nằm ở giữa cổ, phần dưới của hầu. Chỗ này hết sức nhạy cảm, chạm vào là đau, thường kèm theo sốt, toàn thân khó chịu.

Viêm tuyến giáp là hiện tượng thất thường của chức năng miễn dịch, tuy nhiên chỉ vài ngày sẽ hết, nhưng tuyến giáp có thể vì thế bị tổn thương. Cho nên phải để bác sĩ theo dõi dù đã hết bệnh.

  • Khi bạn nuốt, cảm thấy đau ở phần ngoài cổ, không giống như chỗ của tuyến giáp,mà là hai bên cổ, sờ thấy mạch đập. Thế là bạn mắc chứng bệnh đau động mạch cổ (carotidynia). Đây là động mạch truyền máu về não, có thể do viêm tự miễn, uống aspirin vài ngày sẽ khỏi.
  • Còn một triệu chứng khác, khi bạn nuốt thấy đau, sờ thấy một tuyến bị sưng, đó là hạch bạch huyết, là máy lọc của thân thể, đưa những thứ chất gây viêm nhiễm từ miệng, tai, đầu, cổ vào ống bạch huyết. Cho nên khi cổ họng bị viêm, hạch sưng to ; sâu răng, viêm tai, mề đay… đều có thể khiến hạch bị sưng to.

Nếu như bạn đang lo lắng không biết nó là bệnh gì thì xin mách bạn một cách phân biệt dễ dàng : tuyến có cảm giác đau là bị viêm, còn những bệnh do ung thư, khối u sẽ không đau gì cả, sờ bằng tay chỉ có cảm giác như có tính đàn hồi như dây thun, hơi cứng hơn tuyến bị viêm. Tuy nhiên cho dù tuyến đó có đau hay không, chỉ cần nó bị sưng mà không thể tự động biến mất trong 12 tuần, phải lập tức tìm tới bác sĩ.

Có khi nào bạn cảm giác như mình bị nắm vặn cơ phía sau cổ không ? Nó chính là co cơ (Muscle spasm : vọp bẻ) thông thường do quá căng thẳng, vận động quá sức, tư thế không đúng mà ra, có thể trị bằng cách nghỉ ngơi, thư giản, uống Aspirin…Còn chứng viêm khớp cột sống cổ khiến cổ cử động thiếu linh hoạt, khiến vai, cánh tay, đôi tay bị tê và nhức. Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách đặt cằm trước ngực, giữ như thế trong vòng 1-2 phút, sau đó xoay cằm, để chuyển dịch đến phần trên của vai, nếu động tác nào cũng khiến bạn đau nhức và tê, chứng tỏ một phần thần kinh cổ của bạn đang bị đè bởi xương khớp bị viêm của bạn.

  • Vì xương cổ có các dây thần kinh qua lại của não, cho nên bất kỳ tổn thương của cổ, cũng không thể sơ ý.

    Triệu chứng đau cổ
    Triệu chứng đau cổ

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : Đau cổ

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Viêm tuyến giáp

2.  Đau động mạch cổ

•  Kiểm tra tuyến giáp, tránh bị tổn thương, phải kiên trì điều trị, chăm sóc cho thỏa đáng

• Thường điều trị bằng aspirin, hoặc steroid

3. Sưng tuyến bạch huyết do nhiễm khuẩn, ung thư, mề đay hoặc tăng bạch cầu đơn nhân gây nên • Điều trị thích hợp
 4. Co thắt cơ bắp (vọp bẻ) • Nghỉ ngơi, thư giãn, vật lý trị liệu
5. Viêm khớp cột sống Cổ • Thuốc giãn cơ bắp và vật lý trị liệu
6. Đầu hoặc cổ bị thương • Chụp X quang, điều trị

Xem chi tiết bệnh

Bệnh Viêm tuyến giáp bán cấp

Bệnh Viêm tuyến giáp Hashimoto

Nguyên nhân và điều trị các triệu chứng bệnh vùng cột sống cổ

Các nguyên nhân gây đau cổ, vai và hướng điều trị mới

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây