Trang chủTriệu chứng bệnhĐau chân - Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Đau chân – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao

Nếu bạn đi xe buýt chỉ cần chú ý quan sát một chút sẽ dễ dàng phát hiện nhiều người mang toàn những chiếc giầy bó chân, nhất là các chị phụ nữ, họ cứ chạy theo các kiểu môđen mà quên đi chiếc giầy đó có lợi cho đôi chân mình hay không. Cứ thế nên mới có người bị sưng móng, chai chân, u chân, đầu ngón chân trở nên cong queo…, dẫn tới nhiều bệnh chân mãn tính, dưới đây xin phân tích vài nguyên nhân quan trọng dẫn tới đau chân :

Dù ban ngày hay ban đêm, hoặc bạn đang làm gì, nếu ngón chân cái của bạn đột nhiên đau một cách dữ dội theo kiểu mạch đập, nhưng bạn lại không nhớ mình bị đụng trúng khi nào, nên kiểm tra xem, nếu ngón chân bị sưng đỏ, đụng trúng thì đau nhói, chắc bạn bị thống phong rồi đó. Nhất là trước đây bạn từng bị hiện tượng trên, hoặc luôn dùng định kỳ thứ thuốc lợi tiểu, thì chẩn đoán trên càng không sai, vì tác dụng của thuốc lợi tiểu không những thải ra chất nước dư thừa, hạ huyết áp, đồng thời làm tăng hàm lượng uric trong máu, một khi uric xâm nhập vào khớp xương, tức là triệu chứng Gut.

Còn một tình huống khác, nếu trong khi đang đi, đột nhiên cảm thấy gót chân bị đau, có lẽ bạn bị mọc gai ở xương, đặc biệt khi bạn chạy bộ bằng chân đất tại sàn nhà cứng. Nếu bạn thật sự có những hành vi như tôi đã nêu, nên đi chụp X quang gót chân bị đau, để tìm ra chiếc gai nhỏ xíu, kịp thời chữa trị.

Chân có nhiều khớp xương, chúng luôn bị đe doạ bởi những chứng bệnh viêm khớp. Dù là chân hay tay cũng có thể mắc phải viêm khớp dạng thấp. Nỗi đau này kéo dài, và chỗ đau có hiện tượng sưng và biến dạng.

Muốn phân biệt chân bạn bị đau do lượng máu không tới hoặc do viêm khớp, có thể tiến hành tự kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn lên ngón chân cái, sẽ cảm nhận ngay mạch đập. Có khi nếu vị trí hơi thay đổi bạn phải tốn chút thời gian mới tìm cho ra. Nếu thật sự không thấy mạch đập, sờ chân thấy lạnh, kể cả không thấy mao mạch nhỏ ở chân đàn ông, thì chân đau do máu lưu thông kém ; Nếu như bạn bị cao huyết áp, từng bị ngất hoặc bệnh tim, nghiện thuốc lá hoặc bị tiểu đường, càng dễ mắc phải chứng bệnh trên ; Nếu như trước đây bạn chỉ đau khi đi đứng, nhưng về sau cả khi nghỉ cũng bị đau, chứng tỏ chứng bệnh ngày càng nghiêm trọng.

Nếu như khối tụ máu làm tắc nghẽn bất kỳ một mạch máu, chân đau đột ngột, lạnh, tê, màu trắng xanh. Điều này cho thấy khối máu tụ đó vốn ở gần chỗ mạch máu tim, đang di chuyển theo động mạch tới chân, bạn phải lập tức tìm tới bác sĩ vì đây là trường hợp hết sức nguy hiểm.

Nếu chân để lộ ở ngoài tiết trời giá lạnh, động mạch chân cũng có thể co giật, cũng đau theo kiểu mạch đập, da từ xanh tới trắng, sau khi ấm lại, da dẻ sẽ trở lại bình thường, nhưng đau lại thêm trầm trọng, chứng bệnh này gọi là hiện tượng Raynaud, đây là một trạng thái miễn dịch tự thân mà ít xuất hiện tại những người bình thường.

Đau chân cũng có thể do bệnh dây thần kinh, là bệnh chớ không phải chứng bệnh tâm lý. Cũng là do đĩa đệm cột sống đè trúng dây thần kinh của chân, các bộ phận xung quanh cũng bị đau theo, bạn thử dùng gót chân để đi, nếu dây thần kinh bị đè, cơ bắp ở đùi không đủ sức duy trì thân thể để đi bằng gót.

Các chứng bệnh tật khác cũng có thể khiến chức năng thần kinh bị trở ngại, như bệnh giang mai, tiểu đường, ngộ độc rượu, hút thuốc quá nhiều…, đều là bệnh khác thường của dây thần kinh này. Mặt khác, sẽ có cơn đau ngắt quãng, nhói, mạnh như lửa đốt. Khác với cơn đau mạch và dây dưa của bệnh tê thấp, cũng không giống cơn đau mãn của bệnh viêm khớp.

Có người lại đau bởi chứng u thần kinh (neuromas), cách duy nhất là dùng phẫu thuật mổ bỏ khối u đó. Cách chẩn đoán chứng bệnh này là một quá trình loại trừ, sau khi loại bỏ các khả năng mắc các chứng bệnh khác, thì là chứng bệnh này. Vì dây thần kinh bị bệnh kia chỉ hơi sưng, mà không thể sờ thấy, X quang cũng không thể dò thấy.

 Triệu chứng Đau chân
Triệu chứng Đau chân

Khi bạn cảm thấy bị đau chân, nên ghi nhớ 3 điều cần làm :

  1. Mang chiếc giày thoải mái, có thể mang giày thể thao đi làm sau đó thay lại chiếc giày mô đen trong văn phòng.
  2. Tránh chân bị thương.
  3. Nếu chân đau không do giày hoặc bị thương thì phải tìm tới bác sĩ, để chẩn đoán xem đang bị chứng bệnh gì.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : ĐAU CHÂN

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1. Giày không thích hợp. • Chọn mang chiếc giày thoải mái
2. Béo phì • Khống chế cân nặng
3. Thống phong cấp ( gút) • Điều trị bằng thuốc
4. Gai xương • Chích cục bộ vào gót chân, cho lót giày
5. Viêm khớp • Dùng thuốc kháng sinh và vật lý trị liệu
6. Tắc nghẽn động mạch • Đi bộ nhiều, uống thuốc, mổ dùng bong bóng nong rộng mạch máu bị tắc nghẽn, điều trị bằng tia laser, mổ.
7. Mạch máu co giật • Thuốc men, đề phòng bị lạnh
8. Chứng bệnh thần kinh • Tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn, điều trị cho đúng
9.U thần kinh • Phẫu thuật

Xem chi tiết Bệnh

Bệnh Gút và Urê Huyết Cao

Cơn Gút cấp tính và thuốc điều trị

Bệnh gút ở người già và điều trị

Bệnh Béo phì

Nguyên nhân Béo Phì và điều trị

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây