Chế Độ Ăn Có Vai Trò Quan Trọng
Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba ở cả nam và nữ. Lựa chọn thực phẩm thông minh có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh này. Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn uống hợp lý, tập thể dục, giữ cân nặng khỏe mạnh và hạn chế uống rượu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hơn một phần ba.
Ăn: Sản Phẩm Dưỡng Sữa
Hầu hết các nghiên cứu đều đồng ý rằng các sản phẩm từ sữa giàu canxi có thể làm giảm nguy cơ mắc các khối u đại tràng (được gọi là adenoma) và ung thư đại tràng. Việc bổ sung canxi cũng có thể hữu ích. Hãy hỏi bác sĩ của bạn xem loại nào phù hợp với bạn. Vitamin D (được bổ sung vào sữa) cũng có thể bảo vệ chống lại loại ung thư này, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.
Ăn: Ngũ Cốc Nguyên Hạt
Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp magiê và chất xơ tốt. Chúng giúp phân di chuyển dễ dàng, và trong quá trình đó, chúng có thể gắn kết với các hợp chất gây ung thư trong ruột. Hãy hướng tới 90 gram ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày — bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt và gạo lứt là những lựa chọn tốt.
Ăn: Đậu
Các loại đậu và các loại họ đậu khác (như đậu nành, đậu xanh và đậu lăng, chẳng hạn) giàu chất xơ, protein và vitamin B và E. Chúng cũng chứa các hợp chất gọi là flavonoid, có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u, cũng như một số chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ bạn khỏi ung thư đại tràng. Hãy thử thay thế một trong những món ăn bên cạnh thường ngày của bạn bằng đậu đen, hoặc làm một món súp bổ dưỡng.
Ăn: Rau và Hoa Quả Đầy Màu Sắc
Các loại rau và hoa quả này có các chất tự nhiên (phytochemicals) có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư hoặc chống lại viêm nhiễm có thể thúc đẩy ung thư. Các nghiên cứu liên kết rau củ và hoa quả với việc ngăn ngừa ung thư đại tràng đã có những kết quả khác nhau, nhưng các tổ chức ung thư khuyên nên tiêu thụ chúng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Những lựa chọn tốt nhất bao gồm bông cải xanh, bắp cải, và các loại trái cây giàu vitamin C như cam.
Ăn: Cá
Các loại cá béo như cá hồi rất giàu axit béo omega-3, tốt cho sức khỏe tim mạch và có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Nhưng việc ăn cá có thể giúp bạn tránh được ung thư đại tràng hay không vẫn chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn cá thay vì thịt đỏ có nguy cơ mắc ung thư trực tràng thấp hơn. Tuy nhiên, hãy hạn chế ăn cá kiếm, cá ngừ, cá tilefish, cá mập và cá thu vua, vì chúng có thể chứa thủy ngân và các chất ô nhiễm khác có thể gây hại cho sức khỏe của bạn theo thời gian.
Hạn Chế: Thịt Đỏ
Một chiếc burger thơm ngon mới nướng có thể cám dỗ khẩu vị của bạn, nhưng nó có thể gây hại cho đại tràng của bạn. Các nhà khoa học biết rằng chế độ ăn thường xuyên có thịt đỏ, như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, nhưng họ chưa chắc chắn lý do tại sao. Có thể do chính thịt, hoặc các chất gây ung thư có thể hình thành khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao. Hãy đặt mục tiêu ăn ít hơn 18 ounce mỗi tuần.
Hạn Chế: Thịt Đã Chế Biến
Đây là những loại thịt đã được xông khói, ướp muối hoặc bảo quản bằng các hóa chất bổ sung. Hãy nghĩ đến xúc xích, thịt xông khói, thịt ham, bologna và thịt hộp. Việc ăn những loại thịt này thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và dạ dày.
Hạn Chế: Rượu
Uống một ly rượu thỉnh thoảng dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại tràng của bạn. Nhưng uống rượu vừa phải đến nặng (hai hoặc ba ly mỗi ngày) có thể làm tăng nguy cơ lên 20%, và uống nặng có thể làm tăng nguy cơ lên 40%. Nếu bạn thường xuyên uống hơn ba ly mỗi ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc sàng lọc ung thư đại tràng.
Những Khả Năng Khác
Chúng ta chưa biết liệu những thực phẩm và đồ uống thông thường này có vai trò gây ra hoặc ngăn ngừa ung thư đại tràng hay không: cà phê, trà, đồ uống có caffein, thực phẩm có đường, khoai tây và tỏi, trong số những thứ khác. Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục nghiên cứu mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư đại tràng, vì vậy có thể sẽ có nhiều thông tin hơn trong tương lai.