Trang chủSức khỏe gia đìnhBị đau thắt lưng cần phải làm sao

Bị đau thắt lưng cần phải làm sao

Hiện nay có khoảng 60-80% số người đang ở tuổi làm việc có ít nhất một vài lần bị chứng đau thắt lưng hành hạ và trong số đó có khoảng 35% đã phải tạm ngừng làm việc vì lý do đau đĩa đệm cột sống.

Đĩa đệm cột sống là gì ?

Giữa các đốt sống có một đĩa đàn hồi có tác dụng làm giảm các chấn động. Đĩa này yếu dần từ tuổi 20 và mất đi sự mềm dẻo đàn hồi. Bộ phận trung tâm, nhân đĩa, được so sánh như một hòn bi nhỏ, có cấu trúc mềm, khi có một động tác hụt… nó có thể lồi ra phía sau và kích thích lên dây chằng dọc sau của cột sống hoặc lên một rễ thần kinh. Tiếp đến là những cơn đau nhói và ngăn trở mọi cử động.

Bị đau lưng cần làm  sao
Bị đau lưng cần làm sao

Chứng đau thắt lưng và đau thắt lưng mạn tính

Chứng đau lưng xảy ra sau tư thế không vững như khi nâng một vật nặng. Ở một vài người, chứng đau thắt lưng có thể xảy ra chỉ vì một cử động nhỏ, thậm chí chỉ cần ho hoặc cười. Chứng đau thắt lưng xảy ra khoảng giữa tuổi 20-50, thường xuyên hơn ở những người lao động chân tay mà từ lúc trẻ đã phải dùng sức của cơ thể rất nhiều hoặc đối với những người ngồi làm việc một chỗ khá lâu. Điều này nguy hại cho thắt lưng là tình trạng bất động kéo dài hay hoạt động thể lực quá đáng.

Thông thường chứng đau thắt lưng sẽ hết từ 24-48 giờ, nhưng chứng đau thắt lưng mạn tính được đặc trưng bằng tình trạng căng và đau kéo dài.

Điều phải làm đối với người đau thắt lưng

Đến bác sĩ khám để có một tổng kê, đặc biệt là chụp phim để phán đoán chính xác vị trí và phạm vi hư hỏng của đĩa đệm. Bạn sẽ được hướng dẫn điều trị bằng thuốc chống đau, chống viêm cũng như phục hồi chức năng bằng cách tập luyện cho vững chắc cơ bụng và các cơ xung quanh cột sống để tránh không gia tăng nhanh chóng sự tổn hại của đĩa cột sống.

Các trường hợp đau lưng kéo dài cần gặp bác sĩ
Các trường hợp đau lưng kéo dài cần gặp bác sĩ

Trong ngày, bạn nên nghỉ ngơi ở tư thế thư giãn 2-3 lần khoảng 15 phút, nằm duỗi ra, đầu đặt trên gối, chân nửa co nửa duỗi.

Tránh mang vác nặng ở thế đứng quá lâu. Không nên giữ thế ngồi chồm hỗm hoặc lom khom lâu (làm vườn, công việc bếp núc..). Khi ngồi bạn nên giữ lưng thẳng và dựa vào lưng ghế. Không làm những cuộc hành trình quá dài bằng xe ô tô, nhất là trên các con đường xóc nhiều…

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây