Trang chủTriệu chứng bệnhTê nhức các bộ phận trên cơ thể - Triệu chứng bệnh...

Tê nhức các bộ phận trên cơ thể – Triệu chứng bệnh gì

Triệu chứng tê nhức các bộ phận trên cơ thể

Khi có ai đó nhét một mẩu thuốc lá vào tay bạn, dây thần kinh ở bộ phận đó sẽ truyền ngay thông tin về cột sống chuyển lên não, nếu não bạn bình thường, sẽ nhanh chóng nhận biết sự kích thích trên, chỉ huy tay lánh xa mẩu thuốc đó. Cả một quá trình thông tin này được phát ra một cách liên hồi.

Để nhận biết bất kỳ một tin tức gì do làn da tiếp nhận, như đau, nóng, lạnh….. giữa làn da và não bộ phải có một con đường truyền tin hết sức hoàn chỉnh và kiện toàn, một khi nơi nào đó bị tê, mất đi cảm giác thì tức là dây thần kinh trên làn da đó có vấn đề, hay sự truyền tin đó bị trục trặc, hay não bị tổn thương, nên không thể nhận biết thông tin đến từ cơ thể.

Nguyên do gây nên dây thần kinh cục bộ rối loạn là do thương tích, hay sẹo (hoặc cả hai). Nhưng ai từng làm phẫu thuật đều hiểu rõ, dù thẹo lành tốt đến cỡ nào thì làn da xung quanh sẹo, đa số bị mất cảm giác, vì thần kinh xung quanh bị cắt đứt, tạm thời hay mãi mãi không còn khả năng truyền dẫn thông tin.

Sau khi thần kinh bị kích thích, truyền tin về cho bộ não, nếu cột sống bị tổn thương, hay biến chứng hoặc bị khối u, thì thông tin truyền đi sẽ bị ảnh hưởng không chính xác.

Nếu vấn đề ở ngay não, thì thường do trúng gió gây tổn thương.

Nếu bất kỳ một bộ phận trên cơ thể cảm thấy nhức, cho thấy dây thần kinh truyền tin đó bị kích thích, có thể là trên đường đi cũng có thể ở não bộ, chỉ khác với trạng thái bị tê là thần kinh nơi đó không chết hay nghiêm trọng mà chỉ bị tổn thương hay bị chèn ép mà thôi, cho nên nhức là một cảm giác ở giữa tê và đau đớn, dù bất cứ bệnh trạng gì, một khi đi vào giai đoạn ác tính đều phải trải qua 3 giai đoạn trên, thí dụ khi thần kinh cột sống bị đĩa đệm chèn ép, sẽ có cảm giác lần lượt từ nhức, đau tới tê, không những mất cảm giác kể cả cơ bắp cũng yếu sức do dây thần kinh khống chế cơ bắp bị xâm phạm.

Ngoài ra, dây thần kinh có thể bị nhiều chứng bệnh gây tổn thương, như những tổ chức trên cùng dây thần kinh gây chèn ép (khối u, đĩa đệm, sưng, xương bị biến chứng), các phản ứng độc tính do thuốc hay độc tố (như chì, cồn, thuốc lá), vấn đề dây thần kinh, từ trúng gió tới khối u, thiếu máu ác tính, suy dinh dưỡng, hiện tượng bất thường hóa học (Chemical Abnormal) … gây tê, nhức, đau với triệu chứng hết sức rõ rệt, nhưng nếu khó rõ ràng, cần phải kiểm tra kỹ để xác định bệnh.

Định hướng biện pháp xử lý

Triệu chứng : TÊ VÀ NHỨC

Khả năng mắc bệnh Biện pháp xử lý
1.    Dây thần kinh làn da bị thương cục bộ.

2.     Cột sống bị thương hay biến chứng

3.   Não bị thương, trúng gió.

•  Không có cách điều trị rõ rệt.

•  Đôi khi cần mổ.

•  Điều trị dây thần kinh.

4. Dây thần kinh bị chèn ép (do đĩa đệm cột sống, khối u, ápxe, xương viêm khớp). • Giảm chèn ép.
5. Hiện tượng ngộ độc dây thần kinh (chì, cồn, thuốc lá) • Tìm ra nguyên nhân ngộ độc để chữa trị.
6. Thiếu máu ác tính, hay những chứng bệnh suy dinh dưỡng. • Bổ sung những thứ thiếu.
7. Tiểu đường, biến chứng do hóa học. • Điều trị.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây