Trang chủTriệu chứng bệnhNhịp mạch bình thường là bao nhiêu?

Nhịp mạch bình thường là bao nhiêu?

Làm thế nào để đo mạch ?

Nhờ vào mỗi lần đập, tim đưa máu vào hệ thống động mạch toàn thân, bạn thử dùng ngón tay ấn vào động mạch lớn trên cơ thể, có thể cảm nhận được máu chảy trong mạch, đó chính là cách đo nhịp đập của mạch. Mẹo đo nhịp mạch bằng cách tìm một chỗ có động mạch lớn và dễ sờ tới, mới giúp bạn dễ dàng đo đạc. Tuy nhiên trên cơ thể người có nhiều động mạch to nhưng lại khó sờ thấy cho nên người ta thường quan sát bằng mạch có trên cổ tay. Ngoài ra cũng có thể sờ trên hai bên cổ, háng, đầu chân, hay cổ chân phía trong gần chỗ xương nhô… Song khi cần kiểm tra trước mặt mọi người thì cổ tay chính là nơi thuận tiện nhất.

Lòng bàn tay ngửa lên, chỗ cổ tay cach góc ngón tay cái khoảng 1,3 em là chỗ đo nhịp mạch tốt nhất. Trước hết bạn cần sờ cho thật trúng chỗ của động mạch tại đây, vì động mạch tại đây không phải cố định không đổi, mỗi người có khác nhau, có người hơi lệch một bên, có người ngay giữa hay cao hơn. Cho nên cần kiên nhẫn tìm cho ra.

Tại sao nhà trường dạy những sinh viên y khoa nên dùng hai ngón tay trỏ và giữa để đo mạch đập mà không dùng ngón tay cái nhỉ ? Đó là vì hai ngón đó nhạy cảm hơn, hơn nữa bản thân ngón cái đã có phản ứng nhịp đập nhẹ nhàng, dễ có hiện tượng lẫn lộn. Tuy nhiên nếu bạn có thể đo bằng ngón cái thì cứ tự nhiên không ai cản trở bạn cả !

Mạch đập nói lên thông tin gì về sức khỏe?
Mạch đập nói lên thông tin gì về sức khỏe?

Mạch đập cho ta những thông tin gì?

Một khi bạn tìm thấy mạch thì cần làm những gì ? Trước hết cần đo số lần nhảy của mạch, từ đó biết được nhịp đập của tim. Thông thường nên đặt một khoảng thời gian làm tiêu chuẩn để đo, thường 30 giây là đủ, nhưng lâu hơn một chút cũng không sao, giả sử bạn tính theo 30 giây, sau khi nhân thêm cho 2, tức là số mạch đập trong 1 phút. Cho nên, nếu nhịp đập của mạch được đo trong 30 giây là 35 lần, nhân với 2 nghĩa là 70, đó chính là tần số của mạch đập của bạn trong 1 phút.

Tuy nhiên trong giai đoạn nghỉ ngơi, nhịp tim trong 1 phút bằng 60-100 lần cũng được coi là bình thường. Nhịp tim của một con người có sức khoẻ bình thường là trong khoảng từ 65-85, nhưng nhịp tim cũng tăng theo trạng thái hoạt động từng lúc của con người, khi uống thuốc, hay trong cơn sốt… Thí dụ : khi bạn vừa đánh xong một tenis, hay vừa chẻ xong một đống củi… nhịp tim có thể tăng lên tới 150 lần/phút. Nhưng khi bạn ngừng lại nghỉ ngơi, nhịp tim sẽ duy trì trong khoảng từ 60-70 lần/phút.

Cho nên khi kiểm tra nhịp tim trong trạng thái nghỉ ngơi, lúc đó nếu trạng thái sức khoẻ tốt, và ngày thường có thói quen tập thể thao, như chạy chậm, đánh tenis, bơi lội… thì nhịp sẽ chậm hơn những người không hoạt động trong ngày thường. Số người này chỉ cử động khi cần vặn tivi hay thậm chí xuống một tầng lầu cũng dùng tới thang máy…thì nhịp tim cũng lên tới 85-90 lần/ phút.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây