Trang chủChăm sóc béPhòng trị bệnh viêm phổi do trực khuẩn Bacillus

Phòng trị bệnh viêm phổi do trực khuẩn Bacillus

Bệnh viêm phổi bacillus có tỉ lệ tử vong tương đối cao. Đường hô hấp trên của người bình thường có mang trực khuẩn bacillus, khi chức năng miễn dịch của cơ thể con người thấp, như dịch cúm, lao, dãn phế quản mãn tính, hoặc cận kì sử dụng penicilline là dễ dẫn đến phát bệnh này.

  1. Đặc điểm lâm sàng
  • Phát bệnh rất nhanh, hô hấp khó thở thậm chí suy hô hấp.
  • Có ho, trẻ lớn tuổi, phần lớn đờm đặc có lẫn máu (đông đặc có màu đỏ gạch, không hôi thối). Nhưng trẻ nhỏ rất ít thấy. Do đường khí bị niêm dịch làm ách tắc, phổi thở được rất ít hoặc không thở được.
  • Bệnh tình phát triển rất nhanh, cực kì nghiêm trọng, thường ngả sang trạng thái bị sốc (shock) trúng độc, như sắc mặt tái nhợt, xám tro, tay chân lạnh, thèm ngủ, hôn mê, thậm chí tử vong.
  • Phát chứng: phổi sưng tấy làm mủ; ngực sưng tấy, béo phì dày ra.
  • X quang vùng ngực: cả phổi hoặc một thùy phổi có vết đen dày đặc, viền mép thường thường phình nhô ra, và có thể phát triển nhanh lan ra các vùng lân cận, thường thấy nhiều ở đoạn sau của thùy trên và phần nhọn của thùy dưới.
  1. Chữa trị

Đầu tiên để chữa trị bệnh này chọn thuốc kháng sinh aminoglycoside và loại nấm bào tử. Loại aminoglycoside có thể chọn dùng chất n – Butylamine Kanamycine 10 – 15mg/kg. Ngày cho vào trong đường glucose 5% – 10%. Loại nấm bao tử có thể chọn dùng Thioximat natri có 50 – 150mg/kg/ngày. cho vào dịch, đồng thời có thể sử dụng liệu pháp hỗ trợ và trị liệu đối chứng.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây