Nguyên liệu món ăn
Thịt nạc thăn luộc: 100g
Thịt gà luộc: 100g
Tim lợn: 100g
Bầu dục lợn: 100g
Mê gà: 50g
Mực khô: 40g
Tôm tươi to: 100g
Giò sống: 50g
Nấm hương: 20 cái nhỏ đều nhau
Nấm tuyết: 30g
Bóng bì: 30g
Su hào: 30g
Súp lơ: 30g
Cà rốt: 30g
Nước dùng gà hoặc lợn: 3 lít
Tiêu, muối, nước mắm, mỳ chính, phèn chua, nước tro, gừng, rượu trắng.
Cách làm lẩu thực cẩm
Nấm hương rửa sạch, ngâm nở cắt bỏ chân, vắt ráo. Nấm tuyết ngâm nở, cắt bỏ thân gốc, rửa sạch, bóp nhẹ gừng rượu, rửa sạch, để ráo nước.
Mực khô ngâm nước bóc bỏ màng, khía vẩy rồng, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước trờ 3 giờ cho trương nở, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước lạnh, thay nước nhiều lần cho sạch nước tro, bóp nhẹ với gừng rượu, rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo nước, chần qua nước sôi.
Mề gà khía hoa khế, chần qua nước dùng, vớt ráo.
Bầu dục, cắt đôi theo chiều dọc, lọc bỏ hết hoi. khía mắt võng, cắt miếng, ngâm nước, vớt ra, chần nước sôi, để ráo.
Tim lợn luộc chín, thái miếng mỏng to bản.
Thịt gà luộc thái miếng mỏng.
Thịt lợn thăn thái mỏng ngang thớ.
Tôm tươi bóc vỏ bỏ đầu, đường gân, giã nhuyễn trộn lẫn với giò sống, đắp vào nấm, luộc chín trong nước dùng sôi, vớt ra để ráo.
Bóng bì, ngâm nước pha phèn chua, nơ mềm mại, cắt miếng hình thoi, bóp rượu gừng, rửa sạch vắt khô nước, trộn tiêu, nước mắm, mỳ chính.
Cà rốt, su hào cắt tỉa các hình phẳng, súp lơ chẻ mỏng, rửa sạch; đậu Hà Lan tước xơ, tất cả các rau củ trên đều chan hằng nước dùng ngọt, vớt ra để ráo.
Bày các loại rau củ đã cắt tỉa vào đĩa; nấm, bóng bì, nấm tuyết, mực vào 1 đĩa. Thịt nạc thăn, thịt gà, mề gà, tim, bầu dục vào 1 đĩa.
Khi ăn: Đổ nước dùng đã nêm vừa vị vào lâu, bày lên bàn cùng với các đĩa thịt, nấm, rau, bóng v.v… có trang trí đẹp và hấp dẫn.
Người ăn gạt lần lượt các đĩa thịt, nấm, mực. bầu dục, bóng, rau củ vào lẩu đang sôi, lấy muôi múc vào từng bát nhỏ, ăn nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Các nguyên liệu không chín nhũn nát, giòn, ngon ngọt. Màu sắc phong phú đẹp. Nước dùng trong, ngọt, thơm, ngon. Trình bày đẹp. Nước trong lẩu sôi liên tục.