Trang chủNgộ độcNguyên nhân ngộ độc và đặc điểm của ngộ độc

Nguyên nhân ngộ độc và đặc điểm của ngộ độc

Ngộ độc thực phẩm

Trong những năm gần đây, do việc buôn bán phi pháp của những kẻ buôn lậu hám lợi đã tiêu thụ các loại sản phẩm dởm nên gây ra tình trạng ngộ độc đột biến tăng khá cao, hậu quả khá nặng. Một loạt các sự việc điển hình là do số rượu giả đã gây ra ngộ độc rượu Metylic. Những sự việc như vậy đã xảy ra rất nhiều nước ta, các bi kịch cứ thường xuyên tái phát. Trong rượu giả thường có chứa cồn công nghiệp (chứa 1% đến 8% Metylic) hoặc trực tiếp pha chất Metylic vào rượu. Trong rượu giả này, thì 100 ml rượu trắng pha 19,8 đến 22 g chất Metylic (tiêu chuẩn quốc gia quy định không được vượt quá 0,04 g), đã vượt hơn 500 lần tiêu chuẩn do Nhà nước quy định. Khi uống phải loại rượu giả này, rất dễ dẫn đến ngộ độc thần kinh, gây nguy hiểm, làm tổn thương đến dây thần kinh thị lực, có thể làm cho người bệnh bị mù suốt đời. đây là điều cực kỳ nguy hiểm.

Những việc tương tự thế này thì có rất nhiều, ví dụ như việc Nhà nước đã nhiều lần cấm bán muối lậu, thế nhưng vẫn có báo cáo cho hay việc tử vong do bị ngộ độc Magiê do bán muối lậu gây nên. Hay như một loạt các ca ngộ độc do thịt lợn gạo gây ra. Ngoài ra, việc lạm dụng các chế phẩm chứa iốt, các thực phẩm có chứa iôt cũng có thể gây ra hàng loạt các phản ứng không tốt cho các tập thể (phần nhiều là các trẻ em).đau bụng chức năng ở trẻ

Ở các vùng ven biển, việc xảy ra các ca ngộ độc cá nóc cũng không ít, những việc trên có liên quan đến hành vi buôn gian bán lận và sự thiếu hiểu biết của con người. Vào mùa Xuân chất độc trong buồng trứng cá nóc rất nặng, quá trình Cyanide mạnh gấp 275 lần, nhưng vẫn có những người hám ăn, đặc biệt là sau khi xử lý bằng phương pháp không khoa học, khi ăn vào rất dễ bị trúng độc. Trường hợp tồi tệ nhất là bọn gian thương trục lợi lớn, đánh bắt lén lút, thu mua, rồi tự chế biến mới đem bán.

Ngoài ra, có người do nhẹ dạ cả tin mua phải thuốc giả mà dẫn đến các loại ngộ độc nặng như ngộ độc chì, thủy ngân, thạch tín, v.v…

Trên đây là các ca ngộ độc tương đối điển hình trong mấy năm gần đây, cũng rất đáng để chúng ta chú ý cảnh giác.

Ngộ độc do ăn nhầm thực phẩm có chất độc

Những ca ngộ độc do sơ ý ăn nhầm thực phẩm có chất độc cũng rất nhiều. Ngày nay có các dạng ngộ độc thường gặp như: ăn nhầm phải muối công nghiệp (Sodium nitrite thường dùng làm chất chống đông đổ bê tông trong công nghiệp); là muối Natri dùng Barium Carbonate nhầm để nhào bột mì, dùng Barium Chloride nhầm tưởng là hàn the để làm bánh quẩy, dùng nhầm thạch tín là bột mì, v.v… Tất cả các lỗi trên đều là do người bảo quản quá sơ xuất, không chú tâm vào công việc, đối với các loại chất độc bảo quản không tốt, tán phát bừa bãi khắp nơi, ngay cả người sử dụng cũng qua loa đại khái tùy tiện bỏ vào thực phẩm, làm cho hàng loạt người bị ngộ độc, gây nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn.

Ngộ độc do thói quen mất vệ sinh gây ra

Ví như việc bị nhiễm độc chì do dùng bình đựng rượu bằng chì và nồi nấu mạ chì trong thời gian dài ở nông thôn; một số người ở vùng khác lại thích ăn nhộng tằm, nhộng ong do đó đã bị ngộ độc chất độc trong ong và bệnh não về nhọng tằm.

Cùng với mức sống ở nông thôn được nâng cao, thì chiều hướng của các ca ngộ độc do nồng độ cồn cao ở trong rượu gây nên cũng ngày càng gia tăng. Ngộ độc cồn trong rượu gây ra các căn bệnh về tâm thần ngày càng nhiều.

Bị ngộ độc do uống phải thuốc hoặc chất độc

Ngày nay so với trước kia tuy có giảm, nhưng hiện tượng này vẫn chiếm tỷ lệ tương đối lớn. Các ca ngộ độc thường hay gặp là uống phải thuốc sâu, thuốc ngủ, thuốc đau răng, v.v…

Một loạt các ca ngộ độc được kề trên là những nguyên nhân gây ra ngộ độc thường thấy ở nông thôn trong những năm gần đây.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nông nghiệp, có tham khảo một số kinh nghiệm của nước ngoài, chúng ta còn cần phải chú ý một số nguyên nhân gây ngộ độc như ngộ độc do bị ô nhiễm môi trường, do quá trình sản xuất, vận tải, bảo quản, đóng gói, v.v… Ngộ độc do vô ý ăn phải thực phẩm bị nhiễm phải chất độc; bị ngộ độc do các nguyên nhân như chất nổ rò rỉ, cháy ở các xí nghiệp nhỏ; ngộ độc do thuốc giả, rởm, chất lượng kém, v.v… Những ca ngộ độc này khi xảy ra, thường làm cho nhiều người bị hại, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn, cần phải hết sức cảnh giác.

Nguyên nhân và đặc điểm của ngộ độc thuốc sâu

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây