Trang chủNgộ độcNguyên nhân và đặc điểm của ngộ độc thuốc sâu

Nguyên nhân và đặc điểm của ngộ độc thuốc sâu

Theo báo cáo của một vài năm gần đây, hiện nay nguyên nhân gây ra các ca ngộ độc thường thấy nhất ở nông thôn vẫn là ngộ độc thuốc sâu, nhưng so với trước đây đã thay đổi, có thêm một số đặc điểm mới:

  1. Cùng với sự phát triển của nông nghiệp trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều loại thuốc sâu. Ngoài loại thuốc sâu lân hữu cơ ra, còn có nhiều loại thuốc sâu như các loại đạm hữu cơ, lưu huỳnh hữu cơ. Ngoài ra việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc như thuốc diệt cỏ, thuốc diệt chuột, thuốc diệt khuẩn, diệt ruồi ve… ngày càng nhiều cũng làm cho nguy cơ ngộ độc ngày càng tăng lên.
  2. Nhiều loại thuốc sâu có độc tính với con người, nên Nhà nước đã có lệnh cấm sử dụng, nhưng cho đến nay vẫn có người thấy lợi là tối mắt lại, thay hình đổi dạng, sản xuất phi pháp, vẫn đang được tiêu thụ ở thị trường nông thôn. Do vậy mà vẫn có hàng loạt ca ngộ độc xảy ra. Đặc biệt là thuốc diệt chuột rất độc ấy dễ gây ngộ độc và nguy hiểm rất lớn cho con người và cả súc vật. Những năm gần đây một số địa phương khác liên tiếp xảy ra các ca ngộ độc nghiêm trọng, có hàng chục người chết, nhiều người bị co rút, rồi bị sùi bọt mép như những người bị bệnh điên, nhiều loại gia súc, gia cầm bị chết. Một số người con buôn phi pháp, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm chết với giá rẻ một cách bất hợp pháp, kết quả dẫn đến là lại có nhiều người bị ngộ độc. Qua kiểm tra thấy phần nhiều đây lại là các ca ngộ độc thuốc diệt chuột “Trung Quốc” tức “loại cực mạnh” mà Nhà nước đã cấm bán và sử dụng. Loại thuốc diệt chuột này có độc tính rất cao, gấp 100 lần loại độc tính Acetonitrile mà nhiều người biết đến. Nó không những có khả năng làm cho chuột chết tức thì, mà sau khi hấp thụ vẫn tồn tại bên trong cơ thể một thời gian dài, còn có thể giết chết các loại chuột hoang. Loại thuốc này đối với tất cả động vật máu nóng đều rất độc không có thuốc nào giải được độc. Đối với con người và súc vật là chất độc cực kỳ nguy hiểm, khi ăn hoặc uống nhầm phải thức ăn, thức uống có nhiễm độc thì sẽ rất khó giải độc và cứu chữa.
  3. Trong những năm gần đây, để nâng cao hiệu quả diệt sâu bọ có sử dụng pha trộn thuốc sâu, nên đồng thời cũng đem đến những vấn đề mới về ngộ độc thuốc sâu. Khi pha các loại thuốc sâu đại đa số đều có pha thêm các chất như lân hữu cơ, đạm hữu cơ Ethyl carbamate, chlorin hữu cơ v.v… Chính điều này đã làm cho số người bị ngộ độc ngày càng nhiều, mức độ bị ngộ độc ngày càng trầm trọng, đồng thời việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.
  4. Do việc quản lý các loại thuốc trừ sâu không tốt, người sử dụng thiếu kiến thức về chất độc, hoặc sử dụng không đúng cách hoặc sơ xuất đại khái, trong vài năm gần đây đã có không ít các ca ngộ độc là trẻ em, xảy ra tập trung ở việc các cháu ăn nhầm phải các loại mồi bả chuột có chất độc và việc diệt chấy rận trên quần áo, đầu tóc bằng thuốc chất hữu cơ, v.v…
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây