Trang chủĐông y chữa bệnhViêm niêm mạc trực tràng

Viêm niêm mạc trực tràng

Trực tràng là đoạn ruột cuối cùng của bộ mày tiêu hoá, phân đi qua trực tràng để ra ngoài cơ thể. Với bệnh viêm niêm mạc trực tràng thường có các triệu chứng sau: đau vùng trực tràng phía bên trái bụng, cảm giác đầy chướng, đau khi đi đại tiện có thể kèm theo máu, chảy máu có thể tự nhiên và không liên quan đến đại tiện, thường có cảm giác muốn đi ngoài luôn. Nguyên nhân gây viêm trực tràng có thể kể đến các nguyên nhân: nhiễm trùng, viêm ruột ảnh hưởng đến trực tràng, cũng có thể do điều trị ung thư vùng gần trực tràng làm ảnh hưởng, Thiếu máu, loét, và có thể gây ra những lỗ rò vùng hậu môn trực tràng đó là những biến chứng có thể gặp khi điều trị không hiệu quả. Y học hiện đại điều trị viêm niêm mạc trực tràng thường dùng kháng sinh, kháng siêu vi, kết hợp với thuốc chống viêm và hạn chế chảy máu tại chỗ. Viêm niêm mạc trực trực tràng xếp vào chứng: trường ung, chứng lỵ, giang lậu.

Viêm niêm mạc trực tràng
Viêm niêm mạc trực tràng

Theo y học cổ truyền “phủ  Đại trường giữ chức truyền tống, vật đã biến hoá từ đấy mà ra”. Vì thức ăn sau khi được hấp thu ở tiểu trường được dồn xuống đại trường là cặn bã, đại trường hấp thu nước, tiếp tục truyền tống cặn bã thành phân. Y học cổ truyền điều trị theo như sau:

Điều trị Viêm niêm mạc trực tràng theo Y học cổ truyền

Viêm niêm mạc trực tràng chia thành các thể sau:

  • Chỉ có ung viêm mà chưa có máu chảy kèm theo

Triệu chứng: Bệnh nhân khó chịu vùng bụng dưới, luôn có cảm giác đầy tức, chướng đau, luôn có cảm giác mót đại tiện, mỗi lần đi đại tiện rất đau, trong người mệt mỏi, đày chướng không muốn ăn uống, rêu lưỡi vàng dày, tiểu tiện bình thường, đại tiện phân có thể dính theo ít máu.

Pháp: thanh nhiệt tiêu thấp, trừ ứ thông đại tiểu tiện.

Phương: Đại hoàng mẫu đơn bì thang gia giảm.

Đại hoàng 5g Xích thược 12g Đào nhân 8g
Long nhãn 12g Tô mộc 12g Qua tử 8g
Mang tiêu 8g Xuyên khung 15g Chỉ xác 10g
Tân lang 10g Quy vĩ 12g Mẫu đơn bì 12g
Đại hoàng
Đại hoàng
  • Trực tràng ung viêm chảy máu kèm theo

Triệu chứng: Cùng với các triệu chứng đau vùng bụng dưới, khó chịu đầy tức, chướng đau. Khi đi đại tiện chảy rất nhiều máu, máu theo phân hoặc thành từng đợt chảy xuống giang môn ( hậu môn), triệu chứng làm ảnh hưởng đến cuộc sống, người mệt mỏi, sắc da xanh tái do mất máu.

Pháp: Kiện tỳ trừ thấp, thanh nhiệt giải độc hành khí nhiếp huyết.

Phương: Thược dược thang gia kim ngân hoa

Đương quy 8g Mộc hương 8g Binh lang 8g
Ngân hoa 12g Cam thảo 4g Hoàng liên
Hoàng cầm 6g

 

Nhục quế 4g
Thược dược 12g Đại hoàng 4g
Hoàng liên
Hoàng liên


Ăn uống và Phòng bệnh:

Ăn uống: ăn nhiều đồ thanh mát, dễ tiêu. Bổ sung nước trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, không ăn đồ cay nóng, hạn chế thức ăn chiên xào.

Viêm đại tràng
Viêm đại tràng

Phòng bệnh: có thói quen sinh hoạt ăn uống đúng giờ giấc, không nên ăn quá no trước khi đi ngủ. Không dùng thuốc không an toàn, nên dùng thuốc khi có hướng dẫn của thầy thuốc. Thực hiện tình dục an toàn tránh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây