Trang chủChăm sóc béPhòng trị viêm phổi do vi khuẩn quân đoàn

Phòng trị viêm phổi do vi khuẩn quân đoàn

Năm 1976 cuộc họp quân đoàn hàng năm lần đầu của Mỹ tại Philadelphia, trong thời gian đại hội, bùng nô một trận dịch viêm phổi lan tràn, loại viêm phổi đó gọi là viêm phổi vi khuẩn quân đoàn, cũng gọi là bệnh quân đoàn, vi khuẩn gây ra bệnh này là loại trực khuẩn quân đoàn hám phổi. Loại khuẩn này là vi khuẩn Gram -negative khó nuôi cấy, có sức đề kháng ở môi giới bên ngoài rất mạnh, có thể sống ở trong nước máy- 1 năm. Loại khuẩn này có thể tồn tại rộng rãi trong đất đai, trong đầm hồ, sông ngòi thông qua không khí truyền lan. Từ trẻ 2 tuổi cho đến cụ già đều dễ cảm nhiễm, quanh năm bốn mùa đều có thể lan truyền, mùa hè cũng lan truyền nhiều.

  1. Đặc điểm lâm sàng
  • Có thời kì tiềm phục 2 – 10 -ngày, phần lớn phát bệnh ở người chức năng miễn dịch thấp.
  • Diễn biến ban đầu là sốt, khó chịu, đau đầu, đau nhức cơ bắp. Một hai ngày nhiệt độ cơ thể có thể cao đến 40″c rùng mình, ho, đau tức ở ngực, khi thở và ho càng đau mạnh, có ít đờm đặc hoặc trong đờm có máu, thường kèm theo đau bụng nôn mửa, đi ngoài. Bệnh nặng có thể thần trí lờ đờ, chậm chạp và mê sảng, có thể tổn hại nhiều cơ quan khác. Nghe tiếng thở của hai lá phổi có âm thanh vừa khô vừa ướt, nhưng không có biến đổi thực sự về thể chứng – tỉ lệ tử vong khoảng 15%.
  • X quang vùng ngực: một bên hoặc cả hai bên đều có những vết đen đang lan tỏa, có thể ngả thành chất trung gian hoặc biến đổi thực sự, cũng có thể biến đổi thực sự phát triển của đầu khớp xương, thiểu số ở trong khoang ngực có tích dịch, về máu, số bạch cầu tăng lên, máu lắng tăng nhanh. Trong nước tiểu có thể thấy lượng ít albumin và hồng huyết cầu.
  • Kiểm tra huyết thanh: hai phần huyết thanh dùng -phương pháp huỳnh quang miễn dịch gián tiếp kiểm tra đo kháng thể. Trong một tuần giá trị hữu hiệu tăng lên, sau 3 tuần đạt đỉnh cao nhất. Giá trị hữu hiệu >1:60 hoặc tăng trưởng gấp 4 lần trở lên, hoặc thời kì khôi phục huyết thanh một phần giá trị hiệu quả > 1:128, chẩn đoán đảm bảo.
  1. Chữa trị

Chữa trị: hiện nay đều công nhận Erythromycin là thuốc được chọn đầu tiên để chữa trị viêm phổi vi khuẩn quân đoàn. Uống 20 – 40mg/kg/ngày, mỗi ngày uống 3 – 4 lần. Thuốc dùng tĩnh mạch: 20 – 30mg/kg/ngày, cho vào trong nước đường 5%. Tỉ lệ nồng độ là lmg/ml. Ngoài ra chữa trị đối chứng cũng không thể thiếu, như chú ý cân bằng nước, chất điện giải, tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức miễn dịch của cơ thể. Chữa trị thuốc kháng sinh phải đến 3 tuần.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây