Trang chủChăm sóc béPhòng trị chứng viêm phổi do tế bào ưa acid và viêm...

Phòng trị chứng viêm phổi do tế bào ưa acid và viêm phổi do bị shock

Phòng trị chứng viêm phổi do tế bào ưa acid

Viêm phổi do tế bào ưa acid, là chứng tổng hợp một loại phản ứng biến đổi trạng thái, mà đặc trưng chính là phổi có triệu chứng nổi hạch, đồng thời tế bào ưa acid trong máu ngoại biên tăng cao. Nguyên thể gây nên sự biến đổi bao gồm kí sinh trùng, vi sinh vật, thuốc, phấn hoa, thức ăn.

  1. Biểu hiện lâm sàng

Người mắc bệnh này có thể không thấy có triệu chứng gì, chỉ qua kiểm tra X quang mới phát hiện. Đa số người bệnh chỉ biểu hiện ở nhiệt độ thấp (38°c trở xuống), ho nhẹ, mệt mỏi. ngực hơi khó chịu. Thể chứng ở phổi, gõ nghe âm thanh đục; nghe tiếng thở có âm thanh khô hoặc ướt. Máu: tế bào ưa acid tăng cao có thể tới 60 – 70%. Trong đờm có tế bào ưa acid số lượng lớn.

X quang vùng ngực: bóng đen phân tán không theo quy luật, và cũng không cố định một chỗ, trong thời gian ngắn có thể tiêu tan, nhưng lại tái hiện ở một chỗ khác.

  1. Điều trị

Viêm phổi loại này, nói chung không cần điều trị đặc biệt. Do thuốc gây ra thì ngừng uống thuốc, nghi là do kí sinh trùng gây ra thì chờ cho triệu chứng viêm phổi khỏi rồi thì tiến hành tẩy giun, trường hợp không rõ nguyên nhân cũng có thể áp dụng thử tẩy giun và theo dõi tỉ mỉ. Đối với những người bệnh tình nghiêm trọng, có thể cho kích thích tố tuyến thượng thận, thông thường có thể làm cho triệu chứng giảm một cách nhanh chóng, và tế bào ưa acid cũng được giảm thấp.

Phòng trị viêm phổi do bị shock

Viêm phổi do shock còn gọi là viêm phổi trúng độc, là một loại viêm phổi nặng do chứng máu trúng độc, khi viêm phổi có tính vi khuẩn gây nên biểu hiện chủ yếu là trở ngại vi tuần hoàn. Vi trùng gây bệnh phần lớn là liên cầu khuẩn, cầu khuẩn hình chùm nho, liên cầu khuẩn hoà tan máu, phần nhiều thấy ở trẻ lớn tuổi mà cơ thể suy nhược.

  1. Triệu chứng lâm sàng

Chủ yếu có biểu hiện phổi bị nhiễm shock, shock thường xảy ra trong 24 giờ. Phần lớn bệnh nhân có ho, ho đàm, toàn thân cảm thấy khó chịu, còn phổi không có triệu chứng gì điển hình. Trong 1 – 3 ngày, nhất là trong 24 giờ, đột nhiên xuất hiện cơn shock, biểu hiện là: huyết áp hạ xuống, sắc mặt tái nhợt, mồ hôi đầm đìa, tay chân lạnh cóng, mạch đập nhanh rất mảnh, môi và toàn thân chuyên màu tím hồng, tiểu tiện ít hoặc không tiểu tiện, ý thức mơ hồ, buồn bực hoặc thèm ngủ, thậm chí hôn mê.

  1. Điều trị
  • Tích cực bổ sung lượng máu: Vì đây là cơ sở để cải thiện vi tuần hoàn, khi chưa bổ sung dung lượng máu, mà ứng dụng bất cứ loại thuốc hoạt tính huyết quản nào đều nguy hiểm.
  • Xử lí trúng độc acid: Khi shock, thường có tồn tại trúng độc acid trao đổi chất, làm cho sức co bóp của tim giảm yếu, lại cộng thêm lượng tuần hoàn hữu hiệu không đủ, do đó cần phải cấp dịch có tính kiềm.
  • ứng dụng kích tố tuyến thượng thận: có thể cải thiện động lực học của máu và trao đổi chất của cơ thể, mà sinh ra tác dụng kháng shock. Chú ý: ứng dụng với điều kiện là sử dụng thuốc kháng sinh.
  • ứng dụng thuốc hoạt tính huyết quản: căn cứ bệnh tình cố gắng sử dụng thuốc mở rộng huyết quản, dùng ít hoặc không dùng thuốc làm co huyết quản.
  • Khống chế cảm nhiễm: nguyên tắc không chế cảm nhiễm là phải sớm, phải đủ lượng, phải sử dụng liên hợp thuốc kháng sinh truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch. Sau đó, lấy dòm lại để nuôi cấy vi khuẩn để chọn dùng chất kháng sinh nhạy cảm.
  • Điều trị hỗ trợ đối chứng: cho thở oxi, giữ cho đường hô hấp thông suốt.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây