Trang chủBệnh tim mạchNên đưa huyết áp xuống bao nhiêu khi điều trị tăng huyết...

Nên đưa huyết áp xuống bao nhiêu khi điều trị tăng huyết áp?

Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Glasgow đã kết luận: Huyết áp càng giảm nhiều thì tỷ lệ tử vong do tăng huyết áp cũng giảm rõ rệt. Các nghiên cứu khoa học khác cũng đã chứng minh việc hạ huyết áp tối thiểu (hay là huyết áp tâm trương) đã làm giảm tỷ lệ tai biến mạch máu não 42%, tỷ lệ nhồi máu cơ tim cũng giảm 14% so với nhóm chứng. Mức huyết áp tối ưu cũng đã được xác định là: 138/83 mmHg. Đạt được con số huyết áp thấp dứt khoát là tốt hơn do nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ tai biến mạch não và nhồi máu cơ tim.

Năm 1996, Tổ chức Y tế Thế giới công bố lời khuyên sau:

  • Ở người già: Cần đưa huyết áp về dưới mức 140/90 mmHg
  • Ở người trẻ: cần duy trì huyết áp ở mức 120-130/80

Cũng năm 1996, các nhà khoa học Mỹ cho rằng: “Mục tiêu chấp nhận được là giữ huyết áp dưới 160 và 95 mmHg”. Với mức huyết áp này, tỷ lệ tử vong chung hạ xuống 31% và tỷ lệ tử vong do tim mạch giảm 60%.

Bạn có thể tự đo huyết áp tại nhà
Bạn có thể tự đo huyết áp tại nhà

Huyết áp tối thiểu cần duy trì ở mức nào?. Trường phái các nhà khoa học Pháp đưa ra chỉ số 80 mmHg, hạ dưới mức đó đã làm tăng tỷ lệ tai biến mạch máu não ở bệnh nhân bị bệnh tăng huyết áp.

Người bệnh huyết áp cao cần hiểu rằng:

Không chỉ bằng lòng với huyết áp của mình khi mới chỉ qua khúc dạo đầu, qua khúc nguy nan là huyết áp quá cao, ví dụ như 200/100 Tiếp tục điều trị lâu dài với sự theo dõi của thầy thuốc là điều cần thiết. Hiểu được như vậy, đôi khi là được trả bằng chính cuộc sống của mình.

Không nên tưởng rằng hết nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, khó chịu… là được rồi. Có nhiều khi, huyết áp rất cao mà người bệnh lại không hề biết do không có triệu chứng chỉ điểm. Điều trị Tăng huyết áp cần căn cứ vào chỉ số huyết áp về mức bình thường là chính.

Không nên hạ huyết áp xuống một cách quá nhanh, chỉ nên hạ từ từ từng bước một. Người già khi mới bắt đầu điều trị Tăng huyết áp chỉ nên dùng một thứ thuốc với liều vừa phải. Từng bước tăng liều và phối hợp thêm 2 hoặc 3 loại thuốc theo bậc thang điều trị để đạt tối mức huyết áp tối ưu. Hạ huyết áp một cách đột ngột sẽ gây hậu quả xấu, làm giảm lượng máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể.Cần lưu ý những gì khi điều trị tăng huyết áp ?

Trong trường hợp cơn tăng huyết áp kịch phát, cũng chỉ đặt mục tiêu hạ huyết áp trung bình 25% trong 2 giờ đầu và đạt chỉ số 160/100 mmHg trong 6 giờ đầu.

Nhiều trường hợp, huyết áp thường dao động thất thường, lạm dụng thuốc làm huyết áp tụt đột ngột quá mức cũng có thể gây tai biến.

Thuốc hạ áp thường chỉ có thời gian tác dụng nhất định, khi dừng thuốc sẽ lại gây tăng huyết áp trở lại. Do vậy, điều trị lâu dài là cần thiết để có thể ổn định huyết áp ở mức độ bình thường. Mới điều trị, thấy huyết áp đã xuống mà nghỉ thuốc ngay cũng không nên.

Sự phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc góp phần quyết định cho việc thành công trong điều trị.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây