Trang chủBệnh tim mạchCơn nhịp xoang nhanh

Cơn nhịp xoang nhanh

Định nghĩa

Cơn nhịp tim nhanh với tần số tim từ 100 lần /phút trở lên, có nguồn gốc từ nút xoang.

Căn nguyên

Nguyên nhân sinh lý: gắng sức thể lực, xúc cảm, thời kỳ sau khi ăn.

Sốt và những bệnh nhiễm khuẩn.

Cơ thể bị mất nước.

Rối loạn tim-mạch: suy tim, viêm cơ tim, tình trạng sốc, suy nhược thần kinh-tuần hoàn.

Ưu năng tuyến giáp, thiếu máu, giảm oxy mô.

Thuốc: các thuốíc giống thần kinh giao cảm, atropin, thuốc giãn mạch, thuốc an thần kinh, thuốc chống trầm cảm, hormon giáp trạng.

Uống cà phê, chè đặc, hút thuốc lá, uống rượu.

Triệu chứng

Hiếm khi cơn nhịp xoang nhanh vượt quá 180 lần/phút. Cơn thường khởi phát và kết thúc dần dần. Trong khi những cơn nhịp nhanh kịch phát không phải  nhịp.xoang thường không đều một cách hoàn toàn, thì cơn nhịp xoang nhanh chỉ có những thay đổi rất nhỏ từ phút này sang phút khác.

Cơn nhịp xoang nhanh cũng giảm khi đối tượng nằm. Nghiệm pháp Valsalva, hoặc ấn mạnh vào xoang cảnh làm cơn nhịp xoang nhanh giảm dần dần. Nghe tim thường thấy tiếng tim thứ nhất đanh ở mỏm tim. Trên điện tâm đồ thấy phức hợp QRS luôn luôn có sóng p bình thường đi trước, cách nhau một khoảng cố định.

Điều trị

Những thể thứ phát vì cảm xúc, vì ưu năng tuyến giáp sẽ chậm lại nếu được điều trị bằng thuốc chẹn beta. Đối với những thể khác, thì điều trị nguyên nhân gây ra nhịp xoang nhanh.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

4 BÌNH LUẬN

  1. o cháu hỏi !!! cháu bị dối loạn lo âu 3 tháng rồi và vẫn đang uống thuốc có một hôm cháu chơi trận game và sờ tim cháu đập nhanh toát mồ hôi và cháu sợ tim cháu càng nhịp nhanh hơn lên tận 150/p và ấn nhãn cầu cho cháu và cho cháu sử dụng thuốc làm giảm nhịp tim hôm sau cháu lên bệnh viện 108 HN thì kiểm tra tim chỉ hở nhất nhẹ van 2 lá và 3 lá ;:: giờ cháu đi đâu cũng sờ tim có phải do bệnh lo âu ko bác sỹ : cháu cảm ơn

    • Bạn nhắn hơi lộn xộn, Vấn đề của bạn là bị nhịp tim nhanh, triệu chứng này gặp trong rất nhiều bệnh, có thể xuất phát từ các bệnh tâm lý, thần kinh thực vật, bệnh lý thực thể, nhưng bạn đã đi khám thì chỉ hở nhẹ van 2 lá và 3 lá vì vậy bệnh có thể xuất phát từ tiền sử rối loạn lo âu của bạn. bạn cần đến bác sĩ điều trị bệnh rối loạn lo âu cho bạn để tư vấn dùng thuốc và điều chỉnh tâm lý.

  2. cháu khoảng 1 tháng trước có cơn xoang nhanh 150/p và bác sỹ ấn nhãn cầu cho cháu và cho cháu sử dụng thuốc concor 2.5 ạ trước khi chưa có cơn cháu đang uống thuốc clealine 5mg và omel5mg ạ và 1 tháng nay cháu lại tự nhiên có 1 cơn tim nhanh nữa ạ cho cháu hỏi liệu cháu có thể làm việc và khỏi được không ạ cháu bị dối loạn nhịp tim phải không bác sỹ cháu cảm ơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây