Nguyên liệu món ăn
Cá quả: 600g
Tôm tươi to: 200g
Mực nang tươi: 200g
Ngao (điệp): 200g
Ghẹ con: 300g
Cà chua: 200g
Hành tây: 100g
Thìa là, rau ngổ: 100g
Cải cúc: 200g
Tai chua: 30g
Dứa quả: 200g
Xương lợn: 200g
Tương ớt: 20g
Hành hoa: 30g
Chanh quả: 1 quả
Ớt tươi: 1 quả
Tiêu, muối, nước mắm, mỳ chính.
Cách làm lẩu hải sản
Cá đập chết, đánh vẩy, bỏ mang, ruột, cạo rửa sạch, thấm khô, lọc bỏ xương, da, đầu, đuôi.
Thân cá thái miếng dày 0,3cm dọc thố, đều nhau.
Mực tươi, bóc mang, rửa sạch, khía mắt võng, thái miếng vừa ăn. Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, ướp muối, rửa sạch. Ghẹ rửa sạch, bóc mai, bỏ phổi, yêm, chặt chân nhọn, cắt làm 4, đập dập. Ngao rửa sạch chần nước sôi, lấy thịt ngao, cắt bỏ túi đen.
Quả me hoặc tai chua, nấu chín nghiền nát, lọc lấy nước chua. Xương lợn nấu nước dùng, cho tiếp xương cá, da cá, đầu cá và một chút muối, nấu nước dùng ngọt, lọc lấy nước trong. Thêm nước chua, muôi, nước mắm, tương ớt, mỳ chính vừa ăn.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, lõi, cắt miếng. Cà chua cắt hình miếng cau. Hành tây thái mỏng, cải cúc, thìa là bỏ gốc, rửa sạch, ngắt ngắn.
Chanh cắt miếng, ớt thái chỉ.
Bày cá, mực, ghẹ, ngao tôm vào một đĩa xếp thành từng góc cho đẹp mắt.
Bày các loại rau cải cúc, hành tây, thìa là, hành hoa, chanh, ớt vào một đĩa.
Khi ăn: Đổ nước dùng vào lẩu, cho cà chua, dứa vào. Bày lẩu cùng với các đĩa hải sản và rau ở trên.
Người ăn cho hải sản vào nước lẩu đang sôi, khi vừa chín tới cho tiếp rau vào. Múc vào bát. An nóng.
Yêu cầu thành phẩm:
Hải sản chín, cá, mực, ngao có màu trắng, tôm có màu hồng, ghẹ có màu đỏ, rau xanh chín tái. Sản phẩm có mùi thơm dậy của thìa là, ngổ, không tanh. Nước dùng ngọt, nổi vị chua dịu, cay và sôi liên tục. Trình bày đẹp mắt và hấp dẫn.