Ăn cá và thịt vịt có lợi gì cho sức khỏe

Sức khỏe gia đình

Con cá và bệnh tim mạch

Nhiều người cho rằng cá là thần dược với bệnh tim mạch. Người Eskimo ở Bắc cực ăn toàn mỡ cá mà tỷ lệ người bị tăng huyết áp rất ít và lượng cholesterol máu thấp. Các nhà khoa học tìm thấy trong mỡ cá có chất Eicosapentaeoic acid và Docosahexanoic acid được gọi chung là Omega – 3 chưa no. Các chất này có tác dụng tham gia tích cực vào nhiều khâu trong quá trình chuyển hoá lipid trong cơ thể: Làm tăng HDL — C (là loại cholesterol có tỷ trọng cao, có lợi cho cơ thể), tăng cường chất thư giãn nội mô, giảm tổng hợp apolipoprotein… Do vậy ăn cá có tác dụng tốt đối với những ai muốn phòng cũng như đã bị bệnh tim mạch.

Trong cá còn có nhiều vitamin D, tạo điều kiện cho việc hấp thu calci của cơ thể. Calci có giá trị phòng chống loãng xương ở người cao tuổi. Ngoài ra, trong cá còn có nhiều kẽm, một vi chất có ích với sức khoẻ con người, có tác dụng phòng chống u xơ tiền liệt tuyến ở người cao tuổi.

Cá là thần dược với bệnh tim mạch
Cá là thần dược với bệnh tim mạch

Y học dân tộc cho rằng “Ngư nhục sinh tinh”. Ăn cá có tác dụng bổ tinh. Tinh – Khí – Thần được coi là “Tam bảo”: Là ba thứ cần được bảo trọng của con người.

Dân chài Nhật Bản và người Eskimo ở Alaska không hề bị nhồi máu cơ tim, hen suyễn, đái đường, thấp khớp, sỏi thận, loét dạ dày tá tràng… do tập quán ăn cá, cơ thể họ luôn luôn được hấp thu đầy đủ acid béo Omega – 3.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Italia đã kết luận, người dân ven biển châu Phi – những người đại diện cho bộ tộc từ xưa đã dùng cá làm thức ăn chắc chắn có lượng cholesterol máu thấp hơn so với bình thường.

Hiện nay trên thị trường có Omega – 3 dưới dạng viên, được chiết xuất từ thân và não cá biển sâu Alaska, có thể mua dễ dàng tại các hiệu thuốc… Omega – 3 có tác dụng làm giảm triglycerid và cholesterol máu. Đặc biệt, được áp dụng điều trị cho các trường hợp tăng triglycerid đơn thuần. Nhiều nghiên cứu cho thấy Omega – 3 có tác dụng giảm tỷ lệ nhồi máu cơ tim, giảm đường máu, cải thiện bệnh đái đường (tiểu đường), giảm sự hình thành bệnh tắc mạch, cải thiện hữu hiệu các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, stress, suy nhược hoặc béo phì… gọi chung là bệnh của nền văn minh.

Ngoài ra, Omega – 3 còn có tác dụng giải độc gan, kích thích tiêu hoá, ngủ được, chống táo bón, chống viêm xương khớp, cải thiện bệnh thông phong, chống viêm gan, tăng khả năng thải độc gan, bổ não, nâng cao trí lực và phòng ngừa suy não, nâng cao năng lực trí tuệ, tăng trí nhớ.

Omega - 3 có tác dụng làm giảm triglycerid và cholesterol máu
Omega – 3 có tác dụng làm giảm triglycerid và cholesterol máu

Omega – 3 còn có tác dụng ức chế tế bào ung thư, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú, chống các bệnh dị ứng như hen suyễn, viêm da dị ứng, bệnh ban đỏ… và giảm các triệu chứng khó chịu khi có kinh nguyệt. Omega – 3 còn tìm thấy trong dầu hạt cải, hạt điều, hạt hồ đào…

Nghiên cứu của Bác sĩ Roberto Merchioli (Santa Maria Imbaro – Italia), dầu cá Omega – 3 có thể giảm bớt nguy cơ tái phát các cơn đau thắt ngực ở bệnh nhân. Trên 11.324 bệnh nhân mắc chứng bệnh trên được theo dõi, những bệnh nhân được bổ sung dầu cá mỗi ngày, trong ba năm rưỡi, nguy cơ tử vong và tái phát giảm 10%.

Omacor, một chế phẩm của hãng Provova Biocare có chứa một hỗn hợp các chất Omega – 3 đã được nhiều nước châu Âu như Anh, Đức, Pháp, Áo, Hy Lạp sử dụng điều trị dự phòng thứ phát sau nhồi máu cơ tim. Các nghiên cứu cho thấy Omacor có tác dụng chống loạn nhịp tim, và đây có thể là một tác dụng hiếm có của Omega – 3.

Theo “Ẩm thực bách kỵ”, các tác giả cho rằng, những người mắc bệnh xuất huyết do giảm tiểu cầu thì không nên ăn nhiều cá.

Nghiên cứu của Giáo sư Martin Katan viện Đại học Wagenigen (Hà Lan) cho thấy: Ăn nhiều cá cũng không hẳn đã tốt hơn… Mỗi tuần chỉ nên ăn 3 bữa cá hoặc 300g cá/tuần.

Nên ăn cá dưới dạng kho, nấu canh, hấp, luộc, nướng… không nên ăn cá dưới dạng chiên rán vì không có lợi cho cơ thể.

Thịt vịt với bệnh tim mạch

Bác sĩ Serge Renaud, chuyên viên truyền nhiễm đã đưa ra lời nhận xét của Tổ chức Y tế Thế giới: Dân vùng Perigord (Pháp) đã dùng thịt vịt, ngỗng và dùng mỡ của chúng thay bơ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Trong mỡ của vịt, ngỗng có rất nhiều acid Oleic và nhiều thành phần tương tự như dầu Oliu. Đây chính là lý do giải thích câu hỏi tại sao dân vùng Périgord (Pháp) có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch rất thấp, chỉ chiếm 0,08% trong khi tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở Mỹ là 0,315%, ở Pháp 0,145% trong 100.000 người ở độ tuổi trung bình. Những số liệu điều tra này chính là vấn đề tạo nên sự chú ý của các nhà khoa học.

Hãy dùng thịt vịt, tránh ăn bơ, ăn thêm nhiều rau quả
Hãy dùng thịt vịt, tránh ăn bơ, ăn thêm nhiều rau quả

Dân vùng Périgord (Pháp) đã ăn vịt, ngỗng nhiều gấp đôi người dân Pháp ở các vùng khác và nhiều gấp 50 lần so với dân Mỹ. Theo các nhà nghiên cứu, thịt vịt, ngỗng có hàm lượng cholesterol có lợi trong máu (HDL – C) rất cao nên đã hạn chế được các bệnh tim mạch.

Bác sĩ Serge Renaud cùng các cộng sự Mỹ đã đề xuất một chế độ ăn uống mà thịt vịt là chủ yếu, chế độ này đã làm giảm được bệnh tim mạch.

Bác sĩ Serge Renaud đã dành cho mọi người một lời khuyên: “Hãy dùng thịt vịt, tránh ăn bơ, ăn thêm nhiều rau quả và ngũ cốc”.

Hỏi đáp - bình luận