Trang chủSức khỏe đời sốngNhững cấm kỵ trong sử dụng mật ong

Những cấm kỵ trong sử dụng mật ong

Không nên đựng mật ong trong những đồ đựng bằng kim loại

Có người dùng hộp sắt để đựng mật ong, tưởng rằng như vậy là kín, là tốt, không hỏng mật, có thể cất giữ được lâu dài. Trên thực tế, hoàn toàn ngược lại. Đựng mật ong vào đồ đựng kim loại không những mau biến chất, mà khi dùng còn dễ bị trúng độc.

Bởi vì trong mật ong có axit hữu cơ và đường. Với tác dụng của men, một phần những chất này biến thành axit etylenic. Chất này ăn mòn lớp ngoài của hộp sắt, do đó mà tăng thêm hàm lượng kim loại như chì, thiếc, sắt v.v… ở trong mật ong, làm cho mật ong biến chất. Như vậy thành phần dinh dưỡng trong mật ong bị phá hoại , người dùng dễ bị tình trạng trúng độc như lợm giọng, nôn mửa v.v… Cho nên không nên dùng đồ đựng bằng kim loại để đựng mật ong.

Mật ong
Mật ong

Mật ong sủi bọt không nên để lâu

Mật ong tươi mới, sắc đẹp, mùi thơm. Nhưng nếu bề ngoài mật ong đã xuất hiện nhiều bọt khí, tuy không tuyệt đối có chất độc, nhưng cũng không nên tiếp tục cất giữ.

Bởi vì trong mật ong có lượng đường nho rất lớn. Đường nho có tính hút nước rất mạnh, nếu cất giữ không cẩn thận, hàm lượng nước trong mật ong sẽ dần dần tăng lên. Khi hàm lượng nước đã lên quá 20% thì nấm men sẽ phát triển rất mạnh, sẽ phân giải các thành phần dinh dưỡng của mật ong, làm cho mật ong bị biến chất. Cho nên khi mật ong đã nổi bọt thì không nên tiếp tục cất giữ. Trước khi dùng phải tiêu độc, diệt trùng.

Không nên ăn mật ong sống

Chất dinh dưỡng trong mật ong rất phong phú. Song không nên ăn sống. Mật ong sống không những không có tác dụng tẩm bổ cho con người, mà ngược lại còn có thể sinh ra trúng độc.

Bởi vì những con ong mật khi đi kiếm mật, nhất là khi nguồn hoa không đủ, thường hút cả những phấn hoa có độc. Những chất độc trong phấn hoa này vào trong mật ong, người ăn mật ong sống dễ bị trúng độc. Ngoài ra trong quá trình thu mua, vận chuyển, bảo quản mật ong có thể bị vi khuẩn ô nhiễm, nhất là độc tính của trực khuẩn thịt thiu rất mạnh, có thể dẫn đến chết người. Cho nên không nên ăn mật ong sống.

Rất nhiều người có thói quen sáng sớm bụng còn đói đã uống sữa bò, trưởng rằng lúc đang đói mà uống sữa bò thì có thể hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng. Trên thực tế, tưởng đúng mà hoá sai, hoàn toàn ngược lại.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây