Trang chủMón ănCách pha chế từ nước mắm ngon khó cưỡng

Cách pha chế từ nước mắm ngon khó cưỡng

MÓN CHẤM

Trong nghệ thuật nấu ăn truyền thống Việt Nam có một loại món ăn không bao giờ sử dụng riêng mình nó, nhưng không thể thiếu trong bất cứ bữa ăn nào. Món ăn này có thể làm tăng cái ngon hay làm đỡ đi món chính mà nó đi kèm. Đó là các món nước chấm. Chẳng hạn: món để chấm với các món luộc, món rán, món nướng v.v… Hầu như trong bất cứ bữa ăn nào dù là bữa ăn thường ngày hay bữa ăn cao sang cũng cần phải có một món nước chấm thích hợp đúng yêu cầu của món ăn và khẩu vị của người ăn trong bữa.

Phương pháp pha chế loại món ăn này là một nghệ thuật, tùy thuộc vào khẩu vị, gia vị của từng vùng miền, và sự gia giảm của người pha chế sao cho đúng cách ăn nhưng lại vừa miệng mọi người trong mâm nên thường không có công thức nhất định. Dưới đây là một sô” món chấm mang tính đặc trưng.

Món chấm pha chế từ nước mắm

Nước mắm chanh ớt

Nguyên liệu

Nước mắm ngon, chanh quả, ớt tươi, giấm trắng, tỏi khô.

Nguyên liệu pha chế nước mắm
Nguyên liệu pha chế nước mắm

Cách pha chế

Chẻ dọc ớt làm đôi, gạt bỏ hột băm nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ băm nhỏ trộn lẫn vối ớt ngâm vào giấm. Trước lúc ăn cần vắt thêm chanh và pha nước mắm quấy đều.

Yêu cầu thành phẩm:

Không mặn gắt, chua cay dịu, dậy mùi chanh, tỏi ớt không chìm.

Nước mắm tỏi ớt thơm ngon
Nước mắm tỏi ớt thơm ngon

Giá trị sử dụng

Nước mắm chanh ớt là món chấm phổ thông theo khẩu vị miền Bắc. Để chấm rau luộc, thịt luộc, thịt cá rán, nướng… Bữa ăn thường ngày của các gia đình Việt Nam bao giờ cũng có bát nước mắm chanh, ớt, tỏi.

Nếu để chấm với bánh cuốn, cần pha thêm nước lọc cho nhạt bớt và thêm cà cuống.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây