Trang chủChăm sóc béĂn uống quán nhiều cũng dẫn đến ỉa chảy

Ăn uống quán nhiều cũng dẫn đến ỉa chảy

ỉa chảy bội thực là sự ỉa chảy do ăn uống quá nhiều gây nên, trên lâm sàng sự bội thực các thức ăn khác nhau, phân biệt thành 3 loại:

ỉa chảy do ăn chất đường quá nhiều: một số trẻ em chủ yếu ăn tinh bột, như hồ gạo, các loại bột ngũ cốc, do cho ăn vào lượng quá nhiều, tạo nên lượng Amylase trong dạ dày ruột không đủ cân đối, dẫn đến sự phân giải tinh bột trong đường ruột khác thường dẫn đến sự lên men tiêu hóa không tốt, xuất hiện trướng bụng, ỉa chảy nghiêm trọng. Hàng ngày đại tiện nhiều lần, hàng chục lần, phân đi ra thô sống, dạng như nước hoặc như hồ màu xanh, lượng nhiều, nhiều bọt, có mùi thối chua, có lúc trong phân có những cục trắng nhỏ và cả thức ăn chưa tiêu hóa.

ỉa chảy do ăn protid quá nhiều: trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều protein, vượt quá xa nhu cầu sinh lí và sức chịu đựng của dạ dày đường ruột, làm cho protein trong đường ruột phân giải khác thường, từ đó phát sinh thối rữa, tiêu hóa không tốt. Hàng ngày đại tiện 3 – 5 lần hoặc nhiều hơn, phân màu vàng nâu lỏng, có mùi trứng gà thối (trong có H2S).

ỉa chảy do ăn quá lượng mỡ: do ăn vào lượng mỡ quá nhiều, vượt quá sức tiêu hóa của dạ dày ruột, từ đó mà dẫn đến ỉa chảy, còn gọi là ỉa chảy vì mỡ. Mỗi ngày đại tiện 3 – 5 lần hoặc là nhiều hơn, phân ngả màu trắng xám loãng hoặc dạng hồ, lượng đi nhiều, nhìn bề ngoài giống như bơ, trong có chứa nhiều cục sữa hoặc giọt mỡ, mùi thối nặng.

Trong cuộc sống thường ngày, tiêu chuẩn dinh dưỡng của trẻ, protein: trẻ nuôi bằng sữa mẹ, mỗi ngày cứ 1000g thể trọng là 2g, còn trẻ nuôi bằng sữa bò, mỗi ngày cứ 1000g thể trọng là 3,5g; Mỡ: trẻ sơ sinh mỗi ngày cứ 1000g thể trọng là 4g, tinh bột: trẻ sơ sinh mỗi ngày cứ 1000g thể trọng là 12 g. Vượt quá mức quy định này nhiều quá, sẽ có khả năng sinh ỉa chảy do ăn quá lượng. Do vậy các bậc cha mẹ cần sắp xếp bữa ăn thật hợp lí cho trẻ.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây