Trang chủChăm sóc béTrẻ thơ dễ thiếu hụt những sinh tố (vitamin) gì?

Trẻ thơ dễ thiếu hụt những sinh tố (vitamin) gì?

Đáp: Vitamin là yếu tố cần có đủ cho hoạt động sinh mệnh của cơ thể con người bình thường, vật chất loại này tuyệt đại đa số không thể tổng hợp trong cơ thể. Vitamin không thể cung cấp nhiệt lượng, nhưng trong quá trình trao đổi chất có tác dụng rất quan trọng. Do trẻ sơ sinh sinh trưởng và phát triển tương đối nhanh, lượng vitamin cần thiết nhiều hơn so với người lớn, nếu cung cấp không đủ, sẽ xảy ra bệnh thiếu vitamin. Vitamin theo tính chất có thể chia thành 2 loại: một là vitamin có tính hòa tan trong mỡ, nó có thể hòa tan trong mỡ, cùng với mỡ đi vào cơ thể con người; hai là loại vitamin tan trong nước, nó có thể hòa tan trong nước, đi theo nước vào cơ thể con người.

Vitamin A: tan trong mỡ có thể xúc tiến sinh trưởng phát triển, bảo vệ tổ chức da kết cấu hoàn chỉnh, duy trình thị lực mắt ở chỗ tối. Lượng cần thiết hằng ngày khoảng 1000 – 3000 đơn vị quốc tế. Nguồn thức ăn chủ yếu là gan, thận, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, rau xanh và quả chín. Nếu cung cấp không đủ có thể xảy ra chứng quáng gà, bệnh khô mắt, mờ mắt, sừng hóa lỗ chân lông, phát dục chậm trễ.

Các bệnh thiếu vitamin có thể gây ra nhiều tổn hại cho mắt
Các bệnh thiếu vitamin có thể gây ra nhiều tổn hại cho mắt

Vitamin D: tan trong mỡ, có thể xúc tiến đường ruột hấp thụ Canxi (Ca) phốt pho (P), xúc tiến sinh trưởng phát triển bộ xương và răng. Hàng ngày cứ mỗi ngày cần có 400 đơn vị quốc tế, nguồn thức ăn chủ yếu là gan, lòng đỏ, dầu gan cá. Nếu cung cấp không đủ, có thể xảy ra bệnh còi xương.

Vitamin K: tan trong mỡ tham dự tổng hợp chất đông máu, có tác dụng cầm máu. Mỗi ngày cần lmg. Nguồn thức ăn chính là rau chân vịt, cải trắng, vừng, cà chua, gan. Nếu cung cấp không đủ, chảy máu rất khó cầm, máu khó đông.

Vitamin B2: tan trong nước, xúc tiến sinh trưởng phát triển, duy trì hoạt động thần kinh và tim. Mỗi ngày cần 0,5 – 1,5mg. Nguồn thức ăn chính là cám gạo, lúa mì, rau xanh, con men (Yeast). Nếu cung cấp không đủ dễ xảy ra các bệnh viêm miệng, viêm lưỡi, viêm giác mạc, viêm bìu dái.

Vitamin B12: tan trong nước, xúc tiến hoàn thiện hồng huyết cầu. Mỗi ngày cần 1mg. Nguồn thức ăn chính là gan, thịt, trứng, sữa, con men. Nếu cung cấp không đủ sẽ xảy ra tế bào thô, thiếu huyết.

Vitamin C: tan trong nước, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, xúc tiến sinh trưởng, giải độc. Mỗi ngày cần 30 – 50mg. Nguồn thức ăn chính: các loại rau xanh, hoa quả, táo đỏ. Nếu cung cấp không đủ sẽ phát sinh bệnh hoại huyết, biểu hiện là xuất huyết dưới da, xương, khớp và răng.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây