Trang chủHoa quả chữa bệnhTác dụng chữa bệnh của Quả Bí Đao

Tác dụng chữa bệnh của Quả Bí Đao

Cây bí đao thuộc loại thân thảo dây leo, thân phủ nhiều lông, có tua cuốn. Lá to chia thùy, mặt nhỏ, dưới lá có lông, cuống dài. Hoa đơn tính, màu vàng, cuống hoa dài, có lông cứng. Quả thuôn dài 25-40cm, lúc non vỏ có lông cứng, khi già vỏ cứng, hết lông, màu lục mốc, nặng 3-5kg, có nhiều hạt màu trắng dẹt. Quả bí đao dùng để ăn và làm thuốc chữa bệnh.

Quả bí đao tác dụng lợi tiểu, tiêu phù thũng, thanh nhiệt
Quả bí đao tác dụng lợi tiểu, tiêu phù thũng, thanh nhiệt

Theo Đông y, quả bí đao có vị ngọt tính lạnh. Tác dụng lợi tiểu, tiêu phù thũng, thanh nhiệt. Hạt trừ giun, chữa tiểu tiện không thông, mụn nhọt.

* Thuốc ứng dụng:

Bài 1. Thuốc chữa bệnh phù thũng

+ Bí đao                                 100g

+ Hành khô                             5 củ

+ Cá chép tươi                       200g

Cá chép rửa sạch, cho vào nồi nước sôi nấu canh cá chép, bí đao, hành, nêm chút mắm, muối. Người bệnh ăn hết trong ngày lúc đói. cần ăn liền 3-5 ngày.

Bài 2. Thuốc chữa bệnh tiểu tiện không thông

+ Vỏ bí đao                           100g

+ Rau diếp cá                       50g

Cả hai thứ rửa sạch, cho vào nồi cùng 400ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy 180ml nước đặc. Người bệnh chia đều uống hết trong ngày, mỗi lần 60ml nước thuốc, trước bữa ăn. cần uống liền 5-7 ngày.

Bài 3. Thuốc chữa bệnh đái đục

+ vỏ bí đao 150g
+ Rễ cỏ tranh 100g
+ Râu ngô 50g

Cả ba thứ rửa sạch, cho vào nồi cùng 500ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy 200ml nước đặc. Người bệnh chia đều 3 lần uống hết trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liền 5-7 ngày.

Bài 4. Thuốc chữa u đại tràng

+ Hạt bí đao 100g
+ Bồ công anh 30g
+ Ý dĩ 20g
+ Kim ngân hoa 30g
+ Rau diếp cá 25g
+ Rễ lau 20g
+ Nhân hạt đào 10g
+ Cát cánh 8g
+ Cam thảo 10g

Các thứ rửa sạch, cho vào nồi cùng 600ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy 300ml nước đặc. Người bệnh chia đều 3 lần uống hết trong ngày, sau bữa ăn. cần uống liền 15-20 ngày.

Bài 5. Thuốc chữa bệnh máu nóng sinh mụn nhọt

+ Bí đao 100g
+ Rau sam 50g
+ Kim ngân 30g
+ Kinh giới 10g

Các thứ rửa sạch, cho vào nồi cùng 500ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy 200ml nước đặc. Người bệnh chia đều 3 lần uống hết trong ngày, trước bữa ăn. cần uống liền 5-7 ngày.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây