Trang chủChăm sóc béTrẻ cần ăn các thức ăn đa dạng

Trẻ cần ăn các thức ăn đa dạng

Trẻ em cần ăn như thế nào ?

Trẻ em cần nhiều năng lượng để hoạt động và phát triển. Hàng ngày, các công việc như bú, kêu, khóc đã tiêu tốn mất 25% số calo mà các cháu thu được do ăn uống. Trong những ngày tháng đầu tiên, sự phát triển cơ thể của các cháu yêu cầu phải được cung cấp một lượng năng lượng đặc biệt vì chỉ tới tháng thứ 5 là cháu bé đã phải cân nặng gấp đôi số cân lúc mới sinh ra; khi 1 tuổi cháu phải nặng gấp 3 lần.

Điều đáng chú ý là : cơ thể không chỉ cần được cung cấp một số calori nhưng còn yêu cầu số calori đó được sản sinh ra từ những thức ăn đa dạng.

Thức ăn được chia thành nhiều loại : có loại giàu về prôtêin, giàu chất béo; có loại chứa nhiều đường, muối khoáng và vitamin. Mỗi loại chỉ cung cấp cho cơ thể được một phần nhu cầu. Thí dụ : gan có nhiều chất sắt; óc có nhiều phốt pho; rau có nhiều vitamin nhưng chỉ có cà rốt mới có nhiều vitamin A v.v…Nôn trớ ở trẻ nhỏ

Không có thức ăn nào có đầy đủ các chất bổ cần thiết cho cơ thể. Bởi vậy, muốn nuôi dưỡng trẻ tốt – kể cả người lớn – cần phải ăn các thức ăn đa dạng và biết điều hòa các bữa ăn.

Thí dụ : Nếu trưa đá ăn rau, chiều lại ăn món ăn nấu với bắp cải là món dễ tiêu quá thì không tốt; buổi trưa đã cho Bé ăn trứng, chiều lại ăn bánh trứng hấp như vậy là thừa trứng. Trong một bữa, đã ăn khoai tây nghiền lại tráng miệng bằng món bánh gạo nấu với sữa, như vậy là thừa chất bột. Một đứa tre oils sào cũng phải ăn bít-tết và rau sẽ được cung cấp đủ lượng prôtêin và chất sắt những vẫn thiếu các chất bổ dưỡng khác.

Bởi vậy, người biết cách nuôi dưỡng trẻ phải biết thay đổi các món ăn từng bữa, từng ngày.

Không nên quên bữa điểm tâm

Một số trẻ từ 2 tuổi đã bắt đầu tới trường mẫu giáo. Các bậc cha mẹ nên sửa soạn cho cháu được ăn điểm tâm đầy đủ trước khi đi học, đừng để các cháu phải nhịn hoặc ăn vội vàng.

Sau giấc ngủ đêm, cơ thể của trẻ đã qua 11-12 giờ không ăn uống, nay cần phải được tiếp tế năng lượng để có sức khởi động. Người lớn chỉ cần ăn một ít điểm tâm, nhưng trẻ em lại cần phải ăn sao để có đủ các chất prôtêin, gluxít, vitamin và muối khoáng. Một bữa điểm tâm như vậy cần có :

  • Sữa;
  • Chất bột : bánh mì, cơm, ngô v.v…;
  • Quả tươi, nước quả;
  • Chất béo và chất đường có trong : bơ, mật ong, mứt.
Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây