Trang chủChăm sóc béNhu cầu Canxi (chất vôi) ở trẻ em

Nhu cầu Canxi (chất vôi) ở trẻ em

Canxi là thành phần chính tạo nên xương và răng. Cho nên nó là chất khoáng có khối lượng lớn nhất trong cơ thể. Canxi chiếm khoảng trên 30% khối lượng trong tổng khối lượng của chất khoáng. Vì vậy, các bà mẹ mang thai, cho con bú và nhất là trẻ đang phát triển cần phải được thoả mãn đầy đủ nhu cầu canxi.

Canxi có nhiều trong sữa. Cứ 100g sữa bò thì có 120mg canxi. Ngoài ra, canxi còn có trong các loại rau như: rau dền, rau đay, rau muống, rau ngót,… Cứ 100g rau ăn thì có 100mg canxi. Các loại thịt, cá cũng có chứa một lượng canxi nhất định: 10 – 30mg canxi/100g. Các loại đậu có: 60mg canxi/100g. Các loại ngũ cốc có ít hơn, khoảng 20 – 30mg/100g.

Các bà mẹ khi nuôi trẻ cần chú ý bổ sung thêm sữa (sữa mẹ, sữa bò, các chế phẩm từ sữa), ngoài ra nên chú ý cho trẻ ăn các loại thịt, tôm, cua, ốc, hên, đậu non và cho trẻ uống đủ nước. Có như vậy, có thể trẻ mới được thoả mãn đầy đủ nhu cầu canxi.

Bệnh Loãng xương ở trẻ em
Bệnh Loãng xương ở trẻ em

Thiếu canxi ở trẻ em sẽ gây nên một số hậu quả sau:

  • Trẻ bị còi xương, chậm lớn, có khi bị dị tật.

Thông thường do những nguyên nhân sau:

  • Do mất cân đối giữa canxi và photpho trong khẩu phần ăn.
  • Do thiếu protein trong thời gian dài.
  • Do chế độ ăn quá ít lipit mà gây thiếu vitamin ..

Vậy, để phòng ngừa một cách có hiệu quả bệnh còi xương ở trẻ, các bà mẹ cần chú ý bữa ăn phải cân đối không chỉ chú trọng đến uống cốm canxi.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây