Trang chủChăm sóc béBệnh bướu cổ ở trẻ em - Nguyên nhân, biểu hiện, cách...

Bệnh bướu cổ ở trẻ em – Nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng chống

Biểu hiện:

Thiếu một lượng nhỏ lốt, tuyến giáp sẽ phình to để sản xuất đủ lượng hoocmon tuyến giáp cho cơ thể. Khi đó, cơ thể sẽ có biểu hiện bướu cổ. Thiếu lốt nhiều và trong thời gian dài, mặc dù tuyên giáp đã phình to và làm việc tích cực nhưng vẫn không thể sản xuất đủ lượng hoocmon cần thiết cho cơ thể. Khi đó, người bệnh sẽ bị thiểu năng giáp và có các triệu chứng sau:

+ Mặt phù to.

+ Da vàng và xỉn, khô, không có mồ hôi.

+ Mũi tẹt, lưỡi dày

+ Tóc khô, dễ gãy.

+ Giọng nói khàn, ngủ suốt ngày, lú lẫn, mệt mỏi.

Bướu cổ là bệnh hay gặp ở trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, ít gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ em ăn uống thiếu lốt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ. Trẻ em thiếu lốt sẽ phát triển không bình thường về thần kinh, mắc bệnh thiểu trí rất cao.

Trẻ em trí tuệ không phát triển học hành sút kém, có khi không học được. Cho nên, các bà mẹ cần chú ý đến vấn đề ăn uống của trẻ, nhất là với thức ăn và nước uống giàu lốt.

Nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu lốt. Thiếu lốt làm tuyến giáp phải tăng cường tập trung sử dụng số lốt hiếm hoi trong cơ thể để sản xuất hoocmon tuyến giáp. Vì thế, tuyến giáp phình to lên gọi là bướu cổ. Đây là một bệnh khá phổ biến ở nước ta do ăn uống thiếu chất lốt gây nên.

Iốt có trong đất và nước biển. Những người xa biển, ít ăn các sản phẩm từ biển sẽ bị thiếu nguồn lốt trong thức ăn. ở vùng trong đất ít lốt thì rau quả có ít chất lốt nên những người dân ở đó cũng thường thiếu lốt. Còn người ăn thức ăn nghèo lốt sẽ bị thiếu lốt và gây bướu cổ, sinh ra bệnh đần độn.

* Tuy nhiên, thiếu lốt không chỉ do ăn uống mà còn do rối loạn chuyển hoá lốt, rối loạn chuyển hoá protein của cơ thể. Cho nên, trong bữa ăn, mặc dù thực phẩm không nghèo chất lốt nhưng một số người vẫn bị thiếu lốt. Cho nên, cách tốt nhất là chú ý phòng bệnh, thường xuyên khám sức khoẻ để phát hiện bệnh kịp thời.

Cách chăm sóc và phòng tránh.

Biện pháp tốt nhất đề phòng chống bướu cổ là dùng muối trộn lốt.

Trong các bữa ăn hàng ngày, người mẹ nên dùng muối lốt cho trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

Iốt có chứa nhiều trong các loại động, thực vật ở biển. Cho nên, các bà mẹ nên bổ sung thêm lượng lốt bằng cách cho con ăn các loại thức ăn thủy hải sản tươi sống hoặc chế biến từ các sản phẩm của biển như: chả cá, giò cá, cá hộp… các chế phẩm từ các loại tảo…

Đây chính là biện pháp hữu hiệu, cơ bản và lâu dài để phòng tránh hậu quả do thiếu lốt gây ra.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây