Trang chủSức khỏe gia đìnhXoa xát vành tai, phương pháp bảo vệ sức khoẻ tuyệt vời

Xoa xát vành tai, phương pháp bảo vệ sức khoẻ tuyệt vời

Cơ thể con người được coi là một tiểu vũ trụ, ẩn tàng nhiều điều bí ẩn. Theo quan điểm của Y học phương Đông, “Thập nhị kinh mạch vu nhĩ chi tụ hội” có nghĩa 12 kinh mạch đều tập trung ở tai. Vì vậy cũng dễ hiểu là xoa xát vành tai cũng được coi là một biện pháp giữ gìn và bảo vệ sức khoẻ. Trong lịch sử y học, Pon Nogie, một thầy thuốc người Pháp đã phát hiện phương pháp phản xạ trên tai với nhiều điểm huyệt, được coi như là một trường phái nhĩ châm.

Theo các nhà khoa học, hình cái tai trông như hình một bào thai lộn ngược với dái tai là đầu. Có trên 100 huyệt đã được phát hiện trên tai có tác dụng phòng và chữa bệnh. Tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có vùng phản xạ ở trên tai.

Xoa xát vành tai có thể giúp hạ được huyết áp
Xoa xát vành tai có thể giúp hạ được huyết áp

Ngay cả khi bạn mắc bệnh tim mạch hay tăng huyết áp, cũng cần biết rằng xoa xát vành tai có thể giúp bạn hạ được huyết áp.

Trước hết, hãy xoa xát hai bàn tay bạn cho đến khi ấm nóng. Tiếp đó dùng đầu ngón tay trỏ khẽ xoay tròn mặt trước của tai khoảng 10 – 20 lần, chú ý nhất là vùng hõm tai, đây là nơi có vùng đại diện của tim mạch ở ngay sát trước lỗ tai. Phía trên mặt trước vành tai có huyệt “Thần Môn” là huyệt có tác dụng an thần, điều hoà thần kinh thực vật và đặc biệt là có tác dụng giảm đau, chống viêm.

Tiếp đó, bạn hãy dùng ngón tay cái, xoa xát mặt sau tai. Trên mặt sau tai có “rãnh hạ áp” có tác dụng hạ huyết áp. Có thể kết hợp dùng lòng bàn tay ấn hẳn vào tai, xoa day nhẹ nhàng cho đến khi tai có cảm giác nóng ấm.

Cần xoa xát hàng ngày một cách đều đặn. Mỗi ngày bạn có thể dành 3 – 5 phút cho công việc này. Bằng cách này, bạn có thể kích thích các huyệt vị trên tai, thông qua đó kích thích toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, điều hoà thần kinh thực vật… Tuy có thể không cảm thấy công hiệu tức thời, nhưng kiên trì tập sẽ mang lại hiệu quả mong muốn. Khi xoa xát tạo được cảm giác cơ thể ấm áp, dễ chịu là tốt. Người ta cho rằng xoa xát vành tai cũng có tác dụng như xoa xát toàn thân vậy.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây