Trang chủSức khỏe gia đìnhChọn môn thể thao nào giúp giải tỏa tâm lý

Chọn môn thể thao nào giúp giải tỏa tâm lý

Tiếng ồn, cuộc sống khó khăn, áp lực công việc, bệnh tật, căng thẳng trong các mối quan hệ… dần dần sẽ khiến tâm lý bạn căng thẳng. Nếu không giải quyết kịp thời bạn sẽ dễ bị stress, thậm chí dẫn đến rối loạn hành vi và ngôn ngữ.

Có rất nhiều cách để giải toả tâm lý. Một trong những cách được đánh giá là đơn giản và cho hiệu quả cao, đó là tập Thể dục thể thao. Hầu hết các môn thể thao đều đem lại cho bạn sức khoẻ tốt và khả năng điều chỉnh cân bằng tâm lý. Bạn hãy thử tham khảo những ích lợi đối với sức khoẻ và tâm lý của các môn thể thao sau đây:

Thể dục dưỡng sinh

Các động tác chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ làm các cơ mềm mại, uyển chuyển, tránh được sự co rút và xơ cứng, các động tác của bạn cũng nhanh nhẹn hơn, tư thế thoải mái hơn. Tuy không đem lại sức mạnh cho cơ bắp như những bài tập khác, nhưng thể dục dưỡng sinh cũng cho cơ thể bạn một sức mạnh tương đối lớn do cơ bắp săn chắc. Thể dục dưỡng sinh cũng giúp cho tim của bạn mạnh khoẻ hơn, tránh được các bệnh về tim mạch, nhất là khi bạn kết hợp tập dưỡng sinh với nhảy dây hoặc chạy.

Người tập dưỡng sinh phải bình tĩnh, kiên trì
Người tập dưỡng sinh phải bình tĩnh, kiên trì

Quan trọng hơn cả, thể dục dưỡng sinh giúp bạn cân bằng tâm lý rất tốt. Chính các động tác chậm rãi, cộng với nhạc nền và sự hít thở sâu sẽ giúp bạn bình tĩnh lại. Cơ bắp được thả lỏng, đầu óc thanh thản, bạn sẽ thấy sảng khoái sau mỗi buổi tập.

Bạn nên tập dưỡng sinh hàng ngày, vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ 50-60 phút. Mỗi lần chỉ tập từ 30- 40 phút.

Yoga

Cũng giống như thể dục dưỡng sinh, các động tác của yoga cũng đem lại cho bạn sự mềm dẻo cơ bắp, tăng cường sự dẻo dai của cơ thể và điều hoà nhịp thỏ. Do các động tác yoga thường kết hợp với các động tác thở sâu, nên hệ hô hấp của bạn được cải thiện rõ rệt.

Yoga là phương pháp tập luyện rất tốt cho tâm lý, vì nó giúp bạn hiểu biết về thân thể mình, từ đó biết tôn trọng thân thể mình hơn. Động tác thở hít vào sâu, thở ra từ từ cũng giúp bạn kìm nén và từ từ giải toả căng thẳng. Những người thường xuyên bị căng thẳng cơ bắp, cuộc sống có quá nhiều sức ép, tính tình nóng nảy… nên thường xuyên tập yoga. Sau một thời gian tập, bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái, cơ thể nhẹ nhàng và khoẻ khoắn hơn.

Nên tập yoga mỗi tuần 3 lần, mỗi lần 30 phút. Tập ở chỗ yên tĩnh và không quá lộng gió.

Võ thuật

Các môn võ, nhất là võ của phương Đông như Thái cực quyền, Nhu đạo, Vovinam, Judo, Karatedo… với các thế như đá, đấm, hoặc các động tác che chắn uyển

chuyển, linh hoạt như múa, không những giúp cho cơ bắp của bạn cứng cáp, săn chắc, mềm mại, mà còn giúp sức mạnh cơ thể của bạn được nâng lên một tầm mới. Tập võ cũng giúp tim mạch hoạt động tốt hơn.

Với tâm lý, các môn võ là một trong những chuyên gia hàng đầu trong việc điều trị và đem lại cho người tập tâm lý tự tin và điềm đạm, khác xa với biểu hiện của nó. Các động tác võ thuật tăng cường mức hiểu biết về cảm xúc và thể chất của mình, rất thích hợp với những người ưa tìm tòi, khám phá, hiếu động.

Bạn nên tập võ nếu môi trường sống và làm việc của bạn tĩnh lặng, đơn điệu và nhàm chán. Mỗi tuần nên tập ít nhất 2 tuổi, mỗi buổi từ 60-90 phút và nên kéo dài nhiều năm.

Thể dục nhịp điệu

Các động tác của thể dục nhịp điệu thường nhẹ nhàng, uyển chuyển, tác động đến toàn thân, chắc chắn sẽ giúp bạn khoẻ hơn, tim hoạt động tốt hơn, dáng vóc đẹp hơn và cơ bắp cũng linh hoạt hơn.

Cũng với các động tác, nhạc nền vui tươi, rộn ràng – yếu tổ’ không thể thiếu của môn thể thao này sẽ giúp cho tinh thần bạn phấn chấn, thoải mái. Khi cơ bắp thả lỏng, tiếng nhạc vui tươi sẽ đẩy lui những phiền muộn và lo âu ra khởi đầu bạn.

Bạn nên tập thể dục nhịp điệu hàng ngày vào buổi sáng sớm, mỗi lần từ 30-45 phút. Nên kết hợp với đi bộ, đạp xe hoặc bơi lội thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây