Trang chủSức khỏe gia đìnhNhận biết sớm các dấu hiệu ung thư

Nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư

Ung thư là một trong các bệnh nan y, với tỷ lệ mắc bệnh gia tăng và tỷ lệ tử vong còn rất cao. Tuy là bệnh nan y, nhưng nếu phát hiện sớm thì việc điều trị cũng cho kết quả khả quan. Vì thế, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm có ý nghĩa sống còn đối với cả bệnh nhân và thầy thuốc.

Bệnh ung thư có dấu hiệu báo trước không ? Theo các nghiên cứu y học thì câu trả lời là có. Các dấu hiệu đó rất dễ nhận biết, nhưng nó thường bị bỏ qua, một phần vì nó quá quen thuộc (chẳng hạn như đầy hơi, khó tiêu, đau ngực, táo bón, khó thở, mệt…), phần nữa là các triệu chứng này không ảnh hưởng nhiều đến các sinh hoạt thường ngày. Chính vì sự chủ quan này mà khi đến bệnh viện, thì ung thư đã ở giai đoạn CUỐI, sự cứu chữa lúc này chỉ còn mang ý nghĩa tinh thần. Những dấu hiệu sau đây có thể là sự báo động của căn bệnh ung thư:

Cơ quan hô hấp

Những người nghiện thuốc lá và rượu, nếu bị ho dai dẳng, nuốt vướng, hãy nghĩ tới bệnh ung thư phổi.

Rượu và thuốc lá
Rượu và thuốc lá

Khàn tiếng thường xuyên và kéo dài không do viêm họng hay cảm lạnh, thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản.

Cơ quan tiêu hoá

Dù ăn uống hợp vệ sinh, mà vẫn bị rối loạn tiêu hoá dai dẳng; khi táo bón, khi tiêu chảy, có máu lẫn theo phân; ở tuổi trên 40 thường xuyên ăn không tiêu, đầy bụng, táo bón, hay bị tiêu chảy; trước đây tiêu hoá bình thường, nay đột nhiên bị rối loạn kéo dài… hãy nghĩ ngay đến bệnh ung thư đại tràng, trực tràng.

Vết thương bị lở loét lâu ngày ở vùng miệng, dù đã điều trị tích cực từ 2-3 tuần mà không khỏi, và nếu trong miệng có những vùng trắng dày lên, có thể là bị ung thư miệng.

Ăn không tiêu hoặc nuốt thức ăn khó, có cảm giác vướng víu ngay cổ khi ăn, đó có thể là dấu hiệu ung thư thực quản.

Những người nghiện thuốc lá, nếu có một vết lở nhỏ trên bờ lưỡi trong thời gian dài, có thể là dấu hiệu ung thư lưỡi.

Cơ quan bài tiết và sinh sản

Khi có triệu chứng tiểu rát, tiểu nhiều lần hoặc khó tiểu… nên đi khám để phát hiện u bàng quang hoặc tuyến tiền liệt. Đi ngoài ra máu, phân lẫn máu và mủ, hãy nghĩ tới bệnh ung thư trực tràng.

Phụ nữ trên 30 tuổi và sinh nở nhiều lần, nếu có hiện tượng chảy máu khi có quan hệ tình dục, hoặc người tắt kinh đã lâu, bất ngờ ra máu, có thể là biểu hiện của bệnh ung thư tử cung.

Nêu đầu vú có tiết chất nhờn hoặc rỉ máu, có thể là ung thư vú.

Sự thay đổi của nốt ruồi

Nốt ruồi đột nhiên phát triển nhanh, đau ngứa, dễ chảy máu khi đụng tới; các vết lở nhỏ trên thân thể lâu ngày không lành, hãy nhanh chóng đi khám bệnh, vì đó là dấu hiệu ung thư da.

Các khối u

Phụ nữ trên 30 tuổi nên thường xuyên kiểm tra ngực. Nếu thấy có khối u cứng trong vú, hãy đi khám để tìm ra nguyên nhân.

Khối u ở chân tay, thành bụng và lưng có dạng cục tròn, hơi cứng và di động, hãy nghĩ đến loại ung thư phát triển chậm.

Nếu xuất hiện một hay nhiều cục tròn bằng ngón tay ở hai bên cổ, có thể là dấu hiệu ung thư cổ hoặc lao hạch.

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, hãy nhanh chóng đi khám bệnh. Đối với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm thì khả năng chữa trị càng hiệu quả và sống sót càng cao.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây