Trang chủSức khỏe gia đìnhNghiên cứu thấy chế độ ăn kiểu phương tây làm tăng nguy...

Nghiên cứu thấy chế độ ăn kiểu phương tây làm tăng nguy cơ đột quỵ

Chế độ ăn có liên quan chặt chẽ đến các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chế độ ăn Địa trung hải đã chứng minh tỷ lệ mắc bệnh tim mạch của người Pháp thấp hơn những người dân châu Âu khác: Chế độ ăn nhiều đậu nành cũng đã cho thấy giảm thấp tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Tương tự như vậy, hiện tượng này cũng thấy ở những người dân Alaska vốn ăn nhiều cá.

Các nhà khoa học lại khẳng định rằng, chế độ ăn kiểu phương Tây lại có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng đặc trưng kiểu Mỹ
Chế độ ăn giàu dinh dưỡng đặc trưng kiểu Mỹ

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, đột quỵ là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây tử vong tại Mỹ. Chỉ tính riêng năm 2003 đã có 170.000 người tử vong vì đột quỵ. Ngay ở Việt Nam, hàng năm tỷ lệ đột quỵ cũng không phải là nhỏ và thường xảy ra vào những lúc giao mùa.

Theo Journal Stroke, tháng 07 năm 2004 cho hay: Kết quả của một nghiên cứu của Mỹ trên 71.768 điều dưỡng viên về sự liên quan giữa chế độ ăn và đột quỵ đã cho thấy, chế độ ăn giàu dinh dưỡng đặc trưng kiểu Mỹ bao gồm nhiều mỡ động vật, thịt đỏ, bột mì trắng và đường nhưng lại nghèo chất xơ, rau quả và trái cây đã làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường và béo phì. Những yếu tố này cũng lại chính là những yếu tố nguy cơ của đột quỵ.

So sánh với những người có chế  độ ăn với nhiều rau củ, trái cây, cá và ngũ cốc thì tỷ lệ đột quỵ ít hơn hẳn.

Chế độ ăn của người bị béo phì
Chế độ ăn của ít nguy cơ tim mạch và đột quỵ

Các nhà khoa học đang có những cố gắng thực hiện nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng và các chế độ ăn hợp lý, khoa học để hạn chế các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Những chương trình tuyên truyền về chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh nhằm đang được triển khai nhằm làm giảm tỷ lệ đột quỵ và các tai biến của bệnh tim mạch cho cộng đồng.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây