Trang chủSức khỏe gia đìnhBệnh Sán Lá Gan nguy hiểm như thế nào

Bệnh Sán Lá Gan nguy hiểm như thế nào

Theo các nhà y học khẳng định bệnh sán lá gan ở người là do không tuân thủ ăn uống chín, rau sống không được ngâm nước muối hoặc nước có pha thuốc tím, không có điều kiện rửa rau dưới vòi nước chảy mạnh, cho nên có thể mắc phải bệnh sán lá gan.

Bệnh sán lá gan sẽ gây ra những biến chứng làm cho bệnh nhân thiếu máu, viêm đường mật, hạn chế lưu thông mật và các tác hại khác do sán lá gan gây nên. Bệnh nhân sẽ mất ngủ, kém ăn, dẫn đến suy nhược, lo lắng, suy sụp tinh thần vì không chẩn đoán đúng và điều trị đúng. Nhiều khi các bác sĩ dễ nhầm bởi do bệnh sán lá gan khi siêu âm thấy các hình như u nhọt nằm rải rác trong gan có thể cho là áp xe gan, hoặc ung thư gan V.V..

Sán lá gan có kích thước dài khoảng 20-30mm, hình dạng như chiếc lá me, mỏng, màu xám hồng. Chúng trưởng thành và đẻ trứng trong đường mật của trâu, bò, ngựa, các súc vật ăn cỏ nói chung. Trứng của sán lá gan theo đường mật đến ruột và theo phân ra ngoài. Ở các môi trường phù hợp như ào, hồ, đầm, sống, trứng sẽ phát triển thành ấu trùng có lớp vỏ bao bọc bên ngoài và sống ký sinh một thời gian trong các loại ốc dưới nước (Limnea Truneatula) và chuyển thành hậu ấu trùng. Hậu ấu trùng này chui ra khỏi ốc, bám vào các cây như rau muống, rau cần, xà lách soong, rau ngổ, loại cây thuỷ sinh… Khi người và súc vật ăn phải, các hậu ấu trùng này sẽ vào ruột, lúc này các lớp vỏ bọc bên ngoài của ấu trùng sẽ vỡ và các con sán non tự do tung tẩy đi xuyên qua vách ruột theo máu để vào gan, và ở đây cuộc đời chúng lại trưởng thành, sinh nở, đẻ trứng ở hệ thống dẫn mật trong gan. Trứng lại như thế hệ trước của nó, theo dịch mật để xuống ruột, theo phân ra ngoài, tiếp tục một vòng chu trình mới.

Sán lá gan
Sán Lá Gan lớn

Cũng chẳng bao lâu, khoảng 10-20 ngày sau, nếu bạn ăn phải thức ăn có ấu trùng sán lá gan, bạn sẽ thấy các triệu chứng bệnh qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Bệnh nhân thấv đau bụng âm ỉ liên tục ở vùng gan, sốt, chán ăn, mệt mỏi, tiêu chảy, có khi ngứa như dị ứng, giai đoạn này sán đang di chuyển từ ruột vào gan và kéo dài 2-3 tháng.

Giai đoan 2: Là giai đoạn bệnh nhân vẫn đau bụng ở vùng gan, hoặc vùng hông phải, gan ngày càng sưng to và đau ngày càng nhiều hơn, hệ thống dẫn mật bị tắc nghẽn, thành ống dẫn mật viêm dày lên hạn chế việc bài tiết mật, bệnh nhân thấy vàng da và mắt do hiện tượng ứ mật, đôi khi những cơn đau dễ làm cho bác sĩ chẩn đoán nhầm là bệnh dạ dày, viêm gan không do sán lá gan hoặc rối loạn tiêu hoá.

Nếu uống giảm đau có thể giảm, nhưng sau đó đau lại nhiều lần bởi vì chưa diệt được sán lá gan. Giai đoạn này là giai đoạn sán lá gan gây viêm đường mật.

Muôn phát hiện bệnh sán lá gan, khi thấy nghi ngờ cần phải đến bệnh viện để siêu âm, thử máu và làm các xét nghiệm đặc biệt để chẩn đoán bệnh này. Hiện nay để điều trị sán lá gan, người ta có thể dùng Emetin Praziquantel, tuy nhiên phải có theo dõi chặt chẽ của bác sĩ trong bệnh viện, bởi vì có những loại thuốc sẽ ảnh hưởng đến cơ quan tim mạch, thậm chí gây ngừng tim đột ngột. Theo các nhà dược học cho biết thuốc điều trị sán lá gan tốt nhất hiện nay là Bithimol Triclabendazol.

Hiện nay, phong trào dùng rau sạch đang phát triển khắp mọi nơi. Tuy nhiên các công nghệ bảo đảm rau sạch chưa hẳn đầy đủ. Do vậy tốt nhất không nên ăn rau sống, nếu quá cần thiết cho bữa ăn, chúng ta cần tôn trọng quy trình rửa và diệt trùng trước khi ăn.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây