Trang chủSức khỏe đời sốngSai lầm: Trẻ em thiếu máu cần uống nhiều sữa bò?

Sai lầm: Trẻ em thiếu máu cần uống nhiều sữa bò?

Trẻ em rất dễ bị chứng bệnh thiếu máu. Các bậc cha mẹ thường cho rằng thiếu máu là do thiếu chất dinh dưỡng sinh ra, cho nên tìm mọi cách đồng thời với việc cho trẻ uống thuốc bổ máu thường lại còn có “sáng kiến” là cho uống thật nhiều sữa bò và ăn thật nhiều trứng gà. Cách cho ăn như vậy đã không khoa học nên còn làm cho chứng bệnh thiếu máu thêm nặng hơn.

Sữa bò
Sữa bò

Chứng bệnh thiếu máu mà trẻ em thường hay mắc phải hiện nay phần lớn là do cho trẻ ăn thiên lệch, dinh dưỡng không cân đối gây nên. Nói chung những trẻ bị bệnh thiếu máu hầu hết là thiếu máu do thiếu chất sắt. Trong sữa bò có chứa rất ít chất sắt, mỗi 100 gam sữa bò chỉ có chứa 0,1 mg chất sắt, nhưng lại có tới 120 mg chất canxi và 90 mg chất phốtpho. Hơn nữa, chất canxi và phốtpho hợp với chất sắt hình thành hợp chất không hòa tan. Điều này không những ảnh hưởng đến sự hấp thu chất sắt của cơ thể, mà còn làm cho giá trị dinh dưỡng của bản thân sữa bò bị hạ thấp. Với trứng gà cũng có tình hình tương tự như vậy. Trong mỗi 100 gam trứng gà có chứa 2,7 mg chất sắt, nhưng lại có chứa 55 mg canxi và 210 mg phôtpho, nó cũng sẽ hạ thấp tỉ lệ hấp thu chất sắt có trong thức ăn của cơ thể. Đặc biệt là khi ăn sữa bò hoặc ăn trứng gà cùng với các chất dinh dưỡng có chất sắt và những loại thuốc có chứa chất sắt, thì tình hình lại càng nghiêm trọng hơn. Cho nên, khi trẻ em thiếu máu đang điều trị bằng thuốc mà lại ăn lượng lớn sữa bò và trứng gà thì không những không giúp ích gì cho trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt, mà ngược lại làm cho bệnh càng nặng lên. Do đó, những trẻ em bị thiếu máu do thiếu sắt thì không nên ăn nhiều sữa bò và trứng gà. Đối với những trẻ em bị thiếu máu, trước hết phải sửa lại thói quen không tốt là ăn thiên lệch và phải bổ sung chất dinh dưỡng cân đối cho trẻ. Còn nếu đang dùng thuốc bổ có chất sắt hoặc ăn các thức ăn bổ dưỡng giàu chất sắt thì tốt nhất là chọn dùng vào thời gian giữa hai bữa ăn để tránh ảnh hưởng và sự nhiễu loạn của các thức ăn khác, hơn nữa ăn thêm chút trái cây hoặc uống nước trái cây giàu vitamin c sẽ giúp cơ thể hấp thu và lợi dụng tốt chất sắt.

Sữa và sản phẩm từ sữa
Sữa và sản phẩm từ sữa

Những thuốc có chứa chất sát không những kị uống cùng lúc với sữa bò và ăn trứng gà, mà còn ki cả với uống nước trà nữa. Trong nước trà có chứa lượng lớn chất tannin, nó sẽ làm cho chất sắt phát sinh lắng đọng, ảnh hưởng đến sự hấp thu của cơ thể đối với chất sắt.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây