Trang chủNgộ độcBiểu hiện của ngộ độc thức ăn do thạch tín (Asen)

Biểu hiện của ngộ độc thức ăn do thạch tín (Asen)

Các ca ngộ độc do thức ăn bị nhiễm phải hợp chất Asen, cho đến nay vẫn còn xảy ra. Việc trộn nhầm thạch tín vào đường, bột mì… vào trong thức ăn và còn ăn nhầm phải lương thực trộn lẫn thuốc trừ sâu có chứa Asen, hoa quả bị ô nhiễm hoặc thịt gia súc, gia cầm chết đều có thể gây ra ngộ độc thức ăn.

Asen là độc tế bào nguyên tương, thông qua việc ức chế hoạt tính Mecaptan trong men chất lòng trắng trứng ảnh hưởng quá trình oxy hóa tế bào, gây ra các biến chứng ở tế bào tim, gan, thận và hệ thống thần kinh.

Sau khi Asen lẫn trong thức ăn nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng xảy ra triệu chứng viêm dạ dày cấp tính, đầu tiên có cảm giác mồm họng nóng rát, vùng thượng vị khó chịu, kèm theo ợ chua, nôn dữ dội, chất nôn ra là cặn bã của thức ăn hay nước đắng như màu cà phê, tiêu chảy nặng, đại tiện giống như nước cháo loãng, có nhiều chất nhầy, đồng thời khi bị nặng thường thấy khô khát, mất nước, sốc.

Còn có thể kèm theo viêm cơ tim do ngộ độc, bệnh gan do ngộ độc hay bị suy thận cấp tính.

Sau khi các triệu chứng cấp tính dịu đi, khoảng 2 tuần sau thường thấy viêm thần kinh, biểu hiện tay chân đau do dị ứng, xúc giác tê dại, cơ bắp tê, rồi teo cơ bắp rất nhanh, có thể bong da từng mảng lớn.

Căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng điển hình, cần kịp thời kiểm tra ngay chất Asen trong thức ăn dư thừa và trong chất nôn ra để có thể chẩn đoán, cần phân biệt các bệnh khác có biểu hiện tương tự.

Khi điều trị, cần rửa sạch dạ dày triệt để, dù cho có triệu chứng nôn mửa hoặc đã mấy tiếng đồng hồ sau khi uống phải chất Asen cũng cần phải rửa dạ dày ngay. Bởi vì các hạt của hợp chất Asen thường bám ở các nếp nhăn thành dạ dày, không dễ bài tiết ra ngoài. Sau khi rửa xong dạ dày, cần cho bệnh nhân uống dung dịch hỗn hợp sắt, magiê, loại mới pha chế, có thể khiến cho hợp chất Asen còn sót lại sẽ biến thành hợp chất Ferric Arsenite không hòa tan. Chất dịch hỗn hợp là trộn lượng hỗn hợp của Trichloride sắt và Megnesium Oxide để uống, mỗi lần 1 thìa, uống liên tục vài lần là được. Sau đó cho uống than hoạt tính vài lần, đồng thời cho uống chất lòng trắng trứng, sữa bò để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Có thể dùng thuốc Mercaptan để giải độc, do Mercaptan có than hoạt tính, cũng có thể kết hợp với Asen đào thải ra ngoài cơ thể. Khi chọn dùng Dimercaptan cần chú ý theo đúng liệu trình.

Cần chống mất nước và mất cân bằng chất điện giải, chống sốc, bảo vệ tim, xử lý viêm thần kinh nhiều lần, bảo vệ cơ bắp để chống co quắp và nhiễm bệnh, cần dựa theo kết quả kiểm tra lâm sàng mà xử lý đúng theo bệnh.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây