Cách làm xôi khúc ngon tuyệt

Món ăn

Xôi khúc hay có người còn gọi là bánh khúc vì món xôi tạo hình thành những bánh tròn tròn, có nhân đậu xanh ở giữa và sử dụng nước vắt từ lá khúc trộn vào nếp. Tuy vậy gọi là xôi cũng không sai vì được hấp từ nếp, nguyên tắc chế biến về căn bản không khác mấy với các món xôi khác. Ớ thành phố không có lá khúc, người ta có thể bỏ qua nguyên liệu này mà vẫn giữ được nét đặc trưng của món ăn nhờ vào cách tạo hình trong chế biến. Món xôi này tiện dụng vì đã được chia đều cho mỗi phần gồm đủ các thứ: nếp, đậu xanh, thịt, mò: gia vị, gói gọn trong lá chuối hay túi nilon.

Nguyên liệu

Nguyên liệu nhân đậu xanh

200g đậu xanh cà

100g thịt nạc dăm

5 củ hành tím

1/4 muỗng cà phê muối

1/4 muỗng cà phê bột ngọt

1/2 muỗng cà phê tiêu

Hành phi thắng với mỡ nước

Rau khúc tươi rửa sạch
Rau khúc tươi rửa sạch
  • Nguyên liệu bột vỏ

500g bột nếp 1kg gạo nếp

1 muỗng cà phê muối

1/3 muỗng cà phê bột ngọt

Thực hiện

Chuẩn bị nhân đậu xanh: Đậu xanh ngâm, đãi vỏ, nấu chín, xay nhuyễn. Thịt xắt hạt lựu. Xào thịt, nêm gia vị: muối, tiêu, bột ngọt. Cho đậu xanh vào trộn đều, nhắc xuống để nguội, chia thành 15 viên nhân.

Nguyên liệu làm xôi khúc
Nguyên liệu làm xôi khúc

Chuẩn bị bột vỏ: Ngâm nếp từ 3 đến 4 giờ, xả lại nước, để ráo. Cho vào nếp 1 muỗng cà phê muối, trộn đều. Trộn 500g bột nếp với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Rưới nước vào bột nếp từ từ, bóp cho bột tơi ra. Khi bột đã tơi, mịn. Chế nước sôi vào nhồi đều cho đến khi bột dẻo mịn. ử 30 phút. Chia bột làm 15 phần. Nắn bột mỏng ra, cho nhân vào giữa, bao kín nhân lại. Lăn nếp áo đều viên bột (nếu có lá khúc hay rau diếp giã ra lấy nước tưới vào nếp). Rải một lớp nếp dưới đáy xung dày 1cm, xếp các viên bột vào, chừa khoảng trống giữa các viên bột. Tiếp tục cho thêm nếp vào giữa những viên bột, phần còn lại rắc đều lên trên, phủ kín các viên bột. Hấp khoảng 30 phút thì xôi chín.

Cho xôi khúc vào nồi cơm điện
                          Cho xôi khúc vào nồi cơm điện

Trình bày

Xới xôi ra đĩa, trên rắc hành tím phi vàng giòn. Khi hoàn tất xôi phải dẻo, mềm. Nhân có vị vừa ăn, thơm ngon. Phần bột vỏ không bị nhão, bị bể.

Xôi khúc thơm ngon
                                         Xôi khúc thơm ngon
  • Lưu ý không nhồi bột bằng nước nguội, bột sò bị chảy nước.

Trong khi bấp nếp, nếu thấy xôi khô thì rưới nước vào. Khoảng 5 phút thì xả bơi một lần (để bột không bị bể).

Hỏi đáp - bình luận