Mục lục bài viết
Cháo sườn là món cháo của người miền Bắc, rất thông dụng và tiện lợi cho các bà mẹ có con nhỏ đang tuổi tập ăn bột chuyển sang ăn cháo. Mặc dù vậy, món cháo sườn cũng được người lớn ưa thích khi muốn dùng một bữa điểm tâm đơn giản, dễ tiêu mà lại thơm ngon, nóng hổi…
Nguyên liệu món ăn
100g gạo thơm, dẻo
300g sườn non
Gia vị: hành tím, nước mắm, muôi, tiêu
Hành phi
Cách làm cháo sườn
Gạo vo sạch, ngâm từ 4 đến 6 tiếng, vớt ra để ráo. Cho gạo vào cối, giã nát hoặc dùng máy xay nhuyễn.
Ướp sườn với muối, tiêu, củ hành tím băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, xào thịt sườn với dầu cho thật săn. Khi sườn chuyển sang màu vàng và có mùi thơm, nêm thêm nước mắm, đường. Tiếp tục đun nhỏ lửa cho thịt thấm gia vị. Khi cạn nước, cho vào chảo 1 chén nước, tiếp tục nấu cho thịt chín thật mềm.
Đặt 2 lít nước lên bếp, chờ nước sôi thì trút gạo vào nấu chung. Chú ý thường xuyên khuấy cháo cho đều. Nêm gia vị vào cháo. Khi gạo chín nhừ như bột, vớt sườn cho vào cháo, nấu thêm khoảng 15 phút nữa. Nêm gia vị cho vừa ăn. Phần nước sườn chừa lại để khi ăn thì chan thêm vào cháo tùy ý.
Trình bày
Múc cháo ra tô hoặc chén, cho hành phi lên trên, chan một ít nước sườn. Có thể rắc thêm tiêu hay một ít thịt chà bông tùy ý thích. Cháo sườn khi nấu xong phải hơi sệt như bột khuấy, sườn chín mềm.