Mục lục bài viết
Nếu có dịp đi về miền Tây, ngang vùng Bến Lức, Long An, các bạn sẽ thấy bên đường có nhiều quán ăn với chỉ một món đặc sắc: cháo cá rau đắng. Món ăn ngon và giàu dinh dưỡng này chắc chắn sẽ làm bạn khó quên bởi vị ngọt thanh của cá lóc tươi, vị đăng đắng của những nhánh rau xanh non, mơn mởn…
Nguyên liệu món ăn
2 lít nước dùng (nấu từ 500g xương heo)
1 con cá lóc khoảng 600g
1 lon gạo thơm
Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt
Nước mắm ngon
Củ hành tím
Ớt tươi, hành lá, rau đắng
Mỡ nước
Cách làm cháo cá rau đắng
Cá lóc làm sạch, lạng bỏ vảy, rửa sạch để ráo, cắt đôi. Ướp muối, tiêu, củ hành tím. Dùng tay xát đều các gia vị lên mình cá.
Gạo vo sạch, để ráo, rang với 1 muỗng xúp mỡ cho hơi vàng.
Hành lá, rau đắng nhặt rửa sạch.
Hành tím lột vỏ, phi vàng và thơm.
Đặt nồi nước dùng lên bếp, cho gạo vào nấu cho hạt gạo nở mềm.
Nêm vào cháo: nước mắm ngon, đường, bột ngọt. Thả cá vào nồi nước dùng, luộc cá cho chín. Vớt ra dọn ra bàn ăn.
Trình bày
Múc cháo ra tô, rắc hành lá, hành phi, tiêu. Dọn cháo chung với đĩa cá luộc và rau đắng, nước mắm ớt. Khi ăn, nhúng rau đắng vào cháo nóng, kèm với cá chấm nước mắm ngon.
Cũng có thể dọn cháo trong một nồi lẩu để giữ nóng món cháo cá suốt bữa ăn.