Nguyên liệu món ăn
1kg sườn heo
300g giò sống
100g thịt nạc dăm
2kg bún tươi
Nấm mèo, bún tàu
Chả mỡ, chả lụa, chả chiên viên nhỏ
Gia vị, củ hành tím, nước mắm
Rau xà lách, rau thơm, kinh giới, húng cây, rau muống, bắp chuối, giá sống, hành lá, ngò rí
Chanh, ớt tươi
Mắm tôm, nước me
Cách làm bún mọc
Nấu sườn với 4 lít nước trong khoảng 1 giờ. Nướng 3 củ hành tím cho vào nấu đến khi sườn mềm, nêm muối, đường, bột ngọt, vớt ra ngâm nước nguội.
Thịt nạc dăm băm nhuyễn. Trộn thịt nạc dăm với giò sống, củ hành băm, nấm mèo, bún tàu. Ướp tiêu, muôi, bột ngọt. Trộn đều.
Bún tàu, nấm mèo ngâm nở, băm nhuyễn.
Đặt nồi nước dùng lên bếp, viên mọc thành viên tròn nhỏ, thả vào nước. Đợi cho đến khi mọc nổi lên là được.
Nêm thêm nước mắm vào nồi nước dùng cho vừa ăn.
Trình bày
Xé bún cho vào tô, vớt sườn cho vào, thêm mọc nấu, mọc chiên, chả lụa, chả mỡ. Múc nước dùng cho vào tô. Trên rắc hành ngò. Món ăn được dọn kèm với đĩa rau sống, chanh ớt, mắm tôm và nước me.