Trang chủChữa bệnh tại nhàPhương pháp chữa bệnh huyết áp thấp tại nhà hiệu quả nhất

Phương pháp chữa bệnh huyết áp thấp tại nhà hiệu quả nhất

Thông thường cho rằng huyết áp chỉ trên thấp hơn 90/60 cột thuỷ ngân là huyết áp thấp. Do huyết áp thấp mà máu tuần hoàn chậm và yếu, đoạn cuối của mao mạch thiếu máu, ảnh hưởng đến việc đưa ôxi dinh dưỡng vào các tổ chức tế bào và mang ôxít cacbon và những chất thải đi ra ngoài. Cứ kéo dài như vậy, làm cho công năng của cơ thể giảm sút rất nhanh. Rất nhiều bệnh nhân còn có những triệu chứng như: váng đầu, đau đầu, tức ngực, đoản hơi, tinh thần mệt mỏi, ngủ không sâu, khẩu vị kém, xưng chân.v.v. về mùa hè trời nóng thì những biểu hiện đó càng rõ rệt. Bệnh này thường thấy ở người thể chất kém và phụ nữ, nhưng cũng có người không thấy cảm giác gì rõ rệt.

Đông y cho rằng huyết áp thấp là do dưỡng khí của tì thận suy tổn gây nên, chữa bệnh chủ yếu là làm cho tì thận ấm lên, tăng dưỡng khí.

Nội dung chữa bệnh huyết áp thấp

 1. Bệnh này thuộc loại bệnh cơ thể suy kiệt, vì vậy phải điều chỉnh mọi mật trong cơ thể, nếu chỉ đơn thuần chữa bằng dược liệu thì hiệu quả không cao.
 2. Tích cực tham gia rèn luyện thể dục để cải thiện thể chất, nâng dần mức độ vận động, không nên vội vã, nhưng phải kiên trì.
 3. Có người khi ngủ dậy mắt hoa đầu váng thậm chí hôn mê, trước khi ngồi dậy cần hoạt động nhẹ chân tay, xoa mật, xoa bụng. Khi ngồi dậy nên ngồi im một lát rồi từ từ rời giường đứng xuống đất. Giường ngủ nên đầu thấp chân cao.
 4. Sinh hoạt phải có quy luật, ăn uống phải có nhiều dinh dưỡng. Bình thường khi ăn uống cần ăn những thứ làm ấm tì thận, tăng dưỡng khí như thịt chó, thịt dê, thịt gà trống, rượu, hạt tiêu, ớt, gừng sống, hẹ, nhãn, trà đặc, cà phê.v.v.
 5. Uống nhiều nước, ăn nhiều canh, hàng ngày ăn muối nhiều hơn người thường. Không nên ăn những thứ lợi tiểu như bí ngô, dưa hấu, bầu, đậu đỏ.v.v. để duy trì dung lượng máu.
 6. Kiểm tra xem có phải là bệnh tiêu hoá mạn tính không, như công năng tuyến trên của suy giảm, bệnh tim mạn tính.v.
 7. Cần tắm nước nóng (khoảng 40°c) nhiều, để cải thiện tuần hoàn máu. Nhưng mỗi lần tắm không nên quá lâu.
 8. Tinh thần bệnh nhân cần phải phấn chấn, việc gì cũng phải động viên mình cố gắng tiến lên, có như vậy mới có lợi cho việc khôi phục sức khoẻ.

  Huyết áp thấp chữa thế nào tốt nhất
  Huyết áp thấp chữa thế nào tốt nhất

Phương pháp chữa bệnh huyết áp thấp hiệu quả

Phương thuốc hiệu nghiệm

 1. Bột sâm phơi khô 25 gam, tử hà xa 50 gam (bột) trộn đều, mỗi lần uống từ 3-5 gam, ngày 2 lần sáng sớm và giữa trưa, uống với nước nóng.
 2. Quế chi 10 gam, quế nhục 10 gam, cam thảo 10 gam, mạch đông 10 gam, ngũ vị tử 6 gam, hồng sâm 5 gam, pha với nước sôi thay chè, mỗi ngày một thang.
 3. Chế hoàng tinh 30 gam, đẳng sâm 30 gam, cứu cam thảo 10 gam, sắc uống vào buổi sáng, ngày 1 lần.

  Vị thuốc Quế chi
  Vị thuốc Quế chi

Phương pháp ăn uống

1) Thịt chó 2 kg, chế phụ tử 10 gam, nhục quế 10 gam, gừng khô 10 gam, thuốc gói riêng, cho thêm rượu, hồ tiêu và các gia vị khác đem đun nhỏ lửa hầm nhừ ăn trong 3-5 ngày.

2) Rượu trắng 500 gam, bạch sâm 50 gam, lộc nhung 50 gam ngâm uống mỗi lần 25 gam, ngày 1-2 lần.

Chữa bệnh bên ngoài

Cứu huyệt: Tìm ba huyệt bách hội, hợp cốc, quan nguyên, đốt cành ngải cứu (hoặc thuốc lá) để đúng vào các huyệt, với khoảng cách da không bị bỏng là được. Mỗi huyệt 15 phút (huyệt hợp cốc: nằm ở khe ngón tay cái và ngón tay giữa trên phần thịt nhô cao. Huyệt quan nguyên, trên xương mu 5cm, dưới trên cốm 3cm. Huyệt bách hợp: nằm dưới hai bên dái tai.

Phương pháp chữa bệnh huyết áp thấp hiệu quả
Phương pháp chữa bệnh huyết áp thấp hiệu quả

Các phương pháp khác

 1. Mỗi ngày luyện thái cực quyền 1-2 lần.
 2. Mỗi ngày chạy chậm từ 1-2 lần, mỗi lần từ 20 – 30 phút.

Những việc cần lưu ý khi bị huyết áp thấp

Huyết áp thấp tính sinh lí không có triệu chứng rõ rệt, không cần phải khám bệnh uống thuốc.

Người ở vùng đồng bằng, duyên hải tới khu vực cao nguyên từ 3500m trở lên, có thể xuất hiện huyết áp thấp. Đó là do thuỷ thổ không hợp gây nên, nếu không có triệu chứng rõ rệt thì không cần phải uống thuốc.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây