Trang chủChăm sóc béKhô nhuyễn giác mạc ở trẻ em

Khô nhuyễn giác mạc ở trẻ em

Khô nhuyễn giác mạc là bệnh về mắt, thường gặp ở những trẻ em từ 1-3 tuổi sau suy dinh dưỡng, sau đợt tiêu chảy kéo dài.

  • Nguyên nhân do:

Thiếu hụt Vitamin A. Vitamin A cần thiết cho sự phát triển, tham gia tái tạo các mô, da và niêm mạc cùng tia võng mạc, vì chất này giữ vai trò quan trọng trong quá trình sinh lý học của thị giác. Vitamin A còn điều hoà chức năng tuyến giáp,tuyến sinh dục, tăng cường sức đề kháng cơ thể. Thiếu Vitamin A gây rối loạn nhất là khô nhuyễn giác mạc dẫn đến mờ mắt…

Bệnh cảnh lâm sàng ở những em bé nhỏ người, rất gầy yếu, không muốn vui chơi cùng bạn bè. Thường ngồi ì một chỗ, bụng của bé to, ngực lép, nói không ra tiếng, khóc yếu, thường bị tiêu chảy.

Hai mắt trẻ nhắm nghiền. Khi khám mắt phát hiện khô kết giác mạc. Có những chấm khô gọi là chàm Bitot không giữ nước dẫn đến loét giác mạc, thủng giác mạc, phòi mồng mắt, mù loà, hết cách chữa.

Biện pháp để phòng ngừa là: tuyên truyền cho nhân dân nhất là các bà mẹ, ông bố về những tác hại của bệnh khô nhuyễn giác mạc, nên cho đi uống Vitamin A phòng bệnh khô nhuyễn giác mạc và cho trẻ ăn các loại dầu mỡ động vật như dầu gan cá, bơ, sữa, lòng đỏ trứng gà, cam, cà rốt.

Khi phát hiện bệnh cần đưa trẻ đến bệnh viện chữa ngay.

  • Điều trị:

Trẻ em 30 tháng cho uống Vitamin A 5-15 giọt/ ngày. Trẻ dưới 30 tháng 3-5 giọt/ ngày.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây