Trang chủChăm sóc béHướng dẫn cách cai sữa cho Bé 16, 17, 18 tháng tuổi

Hướng dẫn cách cai sữa cho Bé 16, 17, 18 tháng tuổi

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, đảm bảo bé có được sức đề kháng tốt nhất. Khi trẻ đã lớn (tốt nhất là đến 24 tháng tuổi) và nguồn sữa mẹ đã bị suy giảm về chất lượng thì chúng ta sẽ cai sữa cho trẻ. Với thói quen được bú sữa mẹ từ lúc lọt lòng, việc cai sữa sẽ có những khó khăn nhất định.

Cai sữa mẹ cho Bé có nghĩa là thôi không cho Bé bú mẹ nữa.

Những chú ý khi cai sữa cho bé

Cần chú ý không nên cai sữa khi tiết trời đang nóng nực, Bé vừa mọc răng, vừa bị viêm họng v.v… nghĩa là đang gặp những điều kiện bất lợi cho sức khỏe. Trước khi bạn cai sữa cho con, cũng nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ.

Nên cai sữa cho Bé trong thời gian người mẹ thấy lượng sữa ít đi hoặc Bé có vẻ như muốn thôi bú, không ham bú nữa.

Cai sữa nên từ từ, không nên bắt Bé thôi bất chợt rồi chuyển ngay sang chế độ bú bình hoặc chế độ ăn khác. Như vậy, vì chưa quen với thực phẩm mới, Bé có thể bị rối loạn tiêu hóa.

Quá trình cai sữa mất bao nhiêu thời gian là tùy thuộc vào lượng sữa của mẹ có nhiều hay ít.Cách cai sữa mẹ cho bé

  1. Nếu bạn có ít sữa và muốn cai mau : thoạt đầu thay thế một lần bú mẹ bằng bú bình.
  2. Nếu bạn không vội, nên để 2 tuần lễ cho việc cai này. Thoạt đầu, cứ 2 ngày lại bỏ bớt đi một bữa bú mẹ của Bé : bắt đầu bỏ bữa trưa rồi dẫn tới các bữa khác cho tới bữa chiều.

Trong khi cai sữa mẹ, cho Bé ăn như thế nào, bạn hãy coi ở chương sau.

Đối với các cháu bé, việc cai sữa mẹ là một biến cố rất quan trọng. Bởi vậy, trong thời gian này không nên bắt Bé phải tham gia một sự thay đổi nào khác như : đi du lịch, xa mẹ v.v…

  • Cai sữa mẹ dột ngột

Phải cai sữa đột ngột khi mẹ bị bệnh, hoặc ở trường hợp bắt buộc phải xa con. Nếu vú bị đau, nên chườm lạnh vú và uống càng ít nước càng tốt. Nếu cần, hỏi bác sĩ để được chỉ định dùng loại thuốc tẩy có muối hoặc dùng thuốc có hoóc-môn. Như vậy, sữa sẽ bị giảm rõ rệt. Thời gian này, nên hết sức nhẹ nhàng và tình cảm đối với Bé.

  • Cai sữa tạm thời

Nếu mẹ chỉ cần xa con vài ngày thì trong những ngày không cho con bú, cần phải vắt sữa ra nhiều lần trong ngày để cơ thể giữ nguyên nếp sản xuất sữa như mọi ngày.

  • Người mẹ sau thời gian cai sữa

Nếu bạn không cho con bú nữa, nên chăm sóc đôi vú bằng phương pháp tắm vòi hoa sen nước lạnh, tập thể dục và bơi lội để cho các bắp thịt ở ngực làm việc, tăng cường khả năng nâng đỡ đôi vú lên.

Những mẹo cai sữa mẹ cho bé các tháng tuổi

Cách 1

Ngày xưa mẹ cai sữa cho ba chị em rất đơn giản. Mẹ mình bảo chỉ cần bôi ít cao vào đầu ti, nếu con đòi bú thì trước tiên chỉ cho ngửi thôi đừng cho bé bú ngay. Bé sẽ gửi thấy mùi hăng hắc và sẽ bỏ không bú nữa. Vài ba ngày sẽ quên luôn.mẹo cai sữa mẹ cho bé các tháng tuổi

Mẹ mình còn kể ngày ấy, mỗi lần mẹ vạch ti lên mình đều nói “cay lắm”…”cay lắm” và bỏ ti luôn.

Cách 2

Ví như bạn có thể làm hề trên đầu ti như tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc… bé sẽ sợ và bỏ ti. Đây là cách hay và cũng rất hiệu quả vì rất nhiều chị em đã áp dụng thành công.

Hướng dẫn cai sữa cho bé đúng cách nhanh và hiệu quả các bà mẹ nên biết – phần 3

Cách 3

Bạn có thể tạm xa bé 2 – 3 ngày. Có thể vào các ngày lễ bạn cho bé về quê thăm ông bà. Đấy cũng là cách để giúp bạn cai sữa cho bé.

Cách 4

Một số người còn giã lá lốt hay lá dâu để lấy nước uống vì sau khi uống 2 loại nước này, mẹ sẽ mất sữa. Lúc bé ti mẹ mà thấy không có sữa sẽ chán và tự bỏ.

Cách này cũng rất hiệu quả nhưng mẹ sẽ bị rát và đau đầu ti khi bé đòi bú trong những ngày đầu.

Cách 5

Mẹ bé thay vì hóa trang đầu ti hay uống nước để làm bớt sữa thì có thể chế biến cho bé các món ăn ngon, hợp khẩu vị với bé. Mẹ bé có thể làm thưa dần các bữa bú của bé. Ví như ngày bé thường ti mẹ 5 lần/ngày thì dần dần giảm xuống 3 -4 lần/ngày và 1-2 lần/ngày để thay vào đó là các bữa sữa hoặc những đồ uống, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé.

Cách này thì khoa học hơn nhưng mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể cai sữa cho bé.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây