Cẩn thận để phòng “trẻ ỉa chảy vì sữa bò”

Chăm sóc bé

Sữa bò là một loại thực phẩm đồ uống dinh dưỡng phong phú, được mọi người hoan nghênh, nhất là các bậc phụ huynh trẻ. Thế nhưng, nếu không chú ý đến phương pháp và lượng dùng, rất dễ dẫn đến ỉa chảy. Do trong sữa bò ngoài việc có chứa hàm lượng protein, mỡ béo và muối vô cơ với chất lượng cao, còn có chứa một loại đường Lactose mà không được đường ruột hấp thụ trực tiếp.

Loại đường Lactose này phải có sự tham dự của men Lactase, qua sự phản ứng hóa học sinh vật, phân giải thành Galactose và glucose mới có thể được cơ thể hấp thụ. Nhưng hàm lượng men Lactose trong cơ thể người không ổn định, nhất là của trẻ thơ, năng lực tiết ra tương đối yếu. Nếu uống lượng sữa bò nhiều quá, men Lactose tiết ra không cân bằng dễ dẫn đến ỉa chảy. Y học gọi là “trẻ ỉa chảy vì sữa bò”, về mùa xuân, hè thường thấy nhiều nhất.

Do vậy, để phòng ngừa bệnh “trẻ ỉa chảy vì sữa bò” các thầy thuốc kiến nghị lượng sữa uống một lần, không được quá nhiều, mỗi ngày nên khống chế trong khoảng 0,5kg, tốt nhất chia làm 2 – 3 lần uống. Nếu xuất hiện ỉa chảy vì sữa bò, biện pháp hữu hiệu nhất là hãy ngừng uống sữa bò, hoặc là chọn dùng sản phẩm chế tạo bằng sữa khác. Do vì ỉa chảy sữa bò mà không phải bị nhiễm khuẩn, cho nên không cần dùng thuốc kháng khuẩn và thuốc cầm ỉa chảy, chỉ cần chờ cho đi hết chất sữa bò trong đường ruột thì chẳng cần uống thuốc gì cũng hết ỉa chảy.

Chăm sóc bé
Tìm kiếm điều bạn cần
Bài viết nổi bật
  1. Cảm thấy Mệt mỏi thường xuyên – Triệu chứng bệnh gì, phải làm sao
  2. Bị bệnh thủy đậu có nên tắm không?
  3. Tác hại của uống nhiều rượu bia đối với sức khỏe
  4. Dị ứng thuốc – biểu hiện, điều trị
  5. Thuốc chống dị ứng và cách dùng
  6. Sốt phát ban
  7. Thuốc chống say xe hiệu quả nhất hiện nay
  8. Cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả không dùng thuốc
  9. Cây Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh gan thần kỳ
  10. Bệnh Zona (Giời leo) - Hình ảnh, triệu chứng và thuốc chữa bệnh Zona

Hỏi đáp - bình luận