Trang chủChăm sóc béChế độ ăn uống của bà mẹ nuôi con bằng sữa mình

Chế độ ăn uống của bà mẹ nuôi con bằng sữa mình

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mình, người mẹ cần có cuộc sống yên tĩnh, tránh mọi công việc nhọc mệt, cần ngủ nhiều, có thể tập đi bộ hàng ngày nhưng tránh những môn thể thao mạnh cần sức lực. Trong những tuần đầu sau khi sinh, thường bà mẹ nào cũng cảm thấy nhu cầu được nghỉ ngơi.

Cần ăn hơn mức ngày thường, những thức ăn tươi, bổ, thay đổi món, ăn những thức ăn dễ tiêu. Khi còn mang thai, cần ăn để có 2.500 calo mỗi ngày. Sau khi sinh nở, người mẹ cần 3.000 calo mỗi ngày bởi vì, từ ngày thứ 15, cơ thể phải sản xuất tới 500 g sữa mỗi ngày.

Vậy, nên ăn thế nào ?

  • Bữa điểm tâm cũng nên ăn nhiều và đầy đủ hơn mọi khi với các món chất bột, trứng…
  • Ăn thêm sữa và các sản phẩm của sữa như phó-mát để cung cấp cho Bé đủ chất có canxi và phốtpho; cá, thịt; các loại trái cây, rau.

Trong thành phần sữa có tới 90% là nước. Bởi vậy, khi cho con bú, các bà mẹ thường cảm thấy khô miệng do mất nước. Nên uống mỗi ngày khoảng 3 lít : nước, sữa hoặc nước trái cây. Trong khi đang cho con bú, nên để một ly nước bên mình để thấy khát thì uống.Sữa công thức cho con

Trong thời gian cho con bú, nên TRÁNH :

  • Không dùng bất cứ loại thuốc gì nếu chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Một số thuốc có tác dụng làm giảm sữa. Một số làm cho sữa độc hại đối với trẻ em, nhất là các loại thuốc an thần, thuốc ngủ,… thuốc giảm đau, thuốc có hoóc-môn.
  • Không nên uống quá mức cà phê, trà, rượu. Tránh hút thuốc.
  • Nếu bị táo bón, cũng không nên dùng các loại thuốc tẩy mà chỉ nên ăn thêm rau, trái cây, mật ong, rau trộn dầu dấm.

Làm thế nào để tăng lượng sữa ?

Có sữa nhiều hay ít là tùy cơ thể của mỗi người. Có người cho rằng nên ăn những sản phẩm của lúa mạch.

Nhưng điều chắc chắn nhất là phải nghỉ ngơi, làm việc vừa phải vì sự mệt nhọc có ảnh hưởng không tốt tới khả năng chế tạo sữa của cơ thể người mẹ. Nếu có thể, sau mỗi lần cho con bú, người mẹ cũng nên nghỉ ngơi chừng 15 phút.

Bé bú thế có đủ không ?

Làm thế nào để biết Bé bú mẹ như thế có đủ không ? Muốn biết rõ, hãy ngắm Bé, cân Bé và coi phân của Bé.

VẺ MẶT CỦA BÉ – Nếu được bú đầy đủ, da Bé hồng hào, bóng và rắn chắc. Sau khi bú, Bé có vẻ no nê, mãn nguyện và ngủ yên.

CÂN NẶNG – Trong Chương I, chúng ta đã biết đường biểu diễn sự tăng cân bình thường của Bé, phải giống tương tự đường biểu diễn mẫu. Muốn vậy, trong 3 tháng đầu, Bé phải tăng từ 25 tới 30 g mỗi ngày; từ 20 – 25 g mỗi ngày cho những tháng tiếp theo.

Trong những ngày đầu, người ta có thể cân Bé mỗi ngày. Nhưng sau khi thấy sự tăng trưởng của Bé bình thường, chỉ cần cân mỗi tuần một lần.

PHÂN – Phân các trẻ em bú sữa mẹ thường có màu vàng thẫm. Ngoài không khí, phân chuyển thành mầu xanh, nhìn như trứng hỏng và có mùi sữa chua. Mỗi ngày Bé di tiêu từ 3-6 lần. những ngày đầu, mỗi lần bú lại Ị; từ 3 tới 6 tháng tuổi, Bé Ị 2 tới 3 lần mỗi ngày. Ở tuổi lớn hơn, mỗi ngày Bé Ị 1 lần.

Đôi khi, Bé đi nửa phân, nửa nước hoặc đi hoàn toàn lỏng. Nếu không có triệu chứng Bé bị gầy đi, thì hiện tượng đi lỏng là bình thường. Trẻ em nào bú mẹ cũng thường như vậy.

TÁO BÓN – Trẻ em bú sữa mẹ ít khi bị táo bón. Trẻ “ị” ít phân không phải là táo bón. Nhiều trẻ không “Ị” đều mỗi ngày. Nếu phân của các cháu mềm, đi ra dễ dàng, tăng cân đều thì cũng không phải táo bón, và sự tiêu hóa của cháu là tốt.

Bé bị táo bón phần lớn do chế độ ăn uống của mẹ, do Bé uống không đủ nước hoặc do cơ thể Bé bị mất nước.

BÚ THIẾU – Khi bú chưa đủ no, Bé thường cựa quậy để tìm vú, khóc hoặc bú không khí. Nếu buồn ngủ, Bé sẽ thức dậy sau 1, 2 giờ. Những trẻ không tăng cân, thiếu dinh dưỡng thường hay đau bụng, nôn ói do bú ít mà hớp không khí thì nhiều.

Khi Bé không tăng cân bình thường, không phải là sữa mẹ thiếu chất dinh dưỡng mà do mẹ ít sữa. Để kiểm tra điều này, người ta cân Bé trước và sau khi bú trong ngày và tính ra lượng sữa còn thiếu là bao nhiêu để cho Bé bú bù bằng sữa công nghiệp.

Trường hợp người mẹ dư sữa, cũng không sợ Bé bị bội thực. Vì khi đã no đủ, tự nhiên Bé sẽ thôi không bú nữa.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây