Trang chủChăm sóc béChú ý: Trẻ em và các con thú nuôi trong nhà

Chú ý: Trẻ em và các con thú nuôi trong nhà

Trẻ nào cũng thích chơi cùng những con thú nhỏ. Thoạt đầu là những con vịt, con cá bằng chất dẻo, con thỏ, con gấu, con chó… nhồi bông. Rồi đến một ngày nào đó, Bé yêu cầu bố mẹ mua cho Bé một con mèo hoặc một con chó thật. Có nên chiều theo ý Bé hay không ?

Sau đây là những điều lợi và hại mà người lớn cần phải biết :

CHÓ – Là con vật trung thành, người bạn luôn sẵn sàng có mặt bên người để chơi đùa, an ủi chủ, dù chủ chỉ là một đứa trẻ. Tuy vậy, con chó không thể thay thế được anh, chị, em hoặc bạn cùng lứa tuổi của Bé. Không nên nghĩ rằng, Bé đã có con chó để chơi cùng, thế là đủ ! Ngoài tình cảm của Bé dành cho con vật, Bé vẫn cần sự giao lưu và săn sóc của những người xung quanh nữa.

Hình ảnh trẻ em và vật nuôi
Hình ảnh trẻ em và vật nuôi

Về bệnh của chó, nên hết sức đề phòng bệnh dại và bệnh gan. Bởi vậy, nuôi chó phải cho chó đi chích ngừa phòng 2 thứ bệnh kể trên. Tránh để chó liếm tay, liếm mặt Bé. Không nên nuôi loại chó to, vì tuy chó biết tránh, không xô đẩy trẻ, làm trẻ ngã, nhưng có nhiều con thay đổi tính đột ngột, đang hiền hóa dứ. Một số con chó có máu “ghen”. Khi thấy người lớn săn sóc Bé hơn săn sóc mình, nó có thể tấn công Bé vì ghen tị.

CON MÈO – Nên tránh để mèo gần trẻ em. Vì trẻ hay nắm đuôi mèo, nên dễ bị mèo cào. Vết cào của mèo nhiều khi cũng độc như vết cắn của chó. Mèo lại hay nhảy vào nôi nằm để ủ ấm. Lông chó, mèo – nhất là lông mèo và phân mèo có thể gây ra những bệnh dị ứng và một số bệnh đặc biệt cho trẻ em gái.

Đứng riêng về mặt y học mà nói thì ngoài cái lợi là các thú vật có thể giúp cho trẻ em tiêu khiển và phát triển về tình cảm, thì con vật nào cũng có thể mang trên mình nó nhiều vi trùng. Khi cho trẻ gần thú vật, phải chú ý luôn tắm rửa, chải lông cả cho những con vật đó nữa.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây