Hội Chứng Korsakoff (bệnh tâm thần-viêm đa dây thần kinh do rượu)

Bệnh tâm lý

Tên khác: loạn thần mất trí nhớ Korsakoff, bệnh tâm thần-viêm đa dây thần kinh do rượu.

Định nghĩa: hội chứng đặc hiệu bởi chứng quên cả về trước lẫn quên về sau, bởi chứng bịa chuyện, và nếu bệnh nhân nghiện rượu thì có thêm viêm đa dây thần kinh.

Căn nguyên: nghiện rượu mạn tính thiếu vitamin Bl (thiamin) trong thể kinh điển (xem: bệnh não Werrnicke). Chấn thương sọ não nặng, huyết khối hoặc nghẽn mạch ở động mạch não sau, chảy máu dưới màng nhện, u não. Dù do nguyên nhân nào, hội chứng mất trí nhố (quên) hình như đều do tổn thương cả hai bên của đường dẫn truyền thần kinh hồi hải mã-củ núm vú.

Triệu chứng: mất phương hướng thời gian-không gian, mất trí nhớ cố định hoặc quên cố định hoặc quên về sau (rối loạn trí nhớ về những sự kiện mới xảy ra). Bệnh nhân lấy một cuộc sống tưởng tượng thay thế cho một cuộc sống thực mà mình không thể nhổ lại được vì suy giảm trí nhớ về những sự kiện mới xảy ra (cho nên gọi là chứng bịa chuyện hoặc dựng chuyện). Mói đầu là chứng lo sợ và sau đó là lãnh đạm. Những chức năng khác của não còn được bảo tồn. Tâm thần không bị hư hại, nhưng những ký ức cũ giữ được ít hoặc nhiều. Trong thể do nghiện rượu có thêm những dấu hiệu viêm đa dây thần kinh.

Tiên lượng: khả quan đối với thể thứ phát sau một bệnh cấp tính nào đó. Dè dặt khi do thiếu vitamin hoặc do những bệnh khác đã gây ra tổn thương không hồi phục ở não.

Điều trị: điều trị nguyên nhân gây bệnh. Cho vitamin BI (thiamin) đối với thể do nghiện rượu mạn tính.

Hỏi đáp - bình luận