Trang chủSức khỏe gia đìnhVitamin C - Sinh tố ngăn ngừa lão hóa tự nhiên

Vitamin C – Sinh tố ngăn ngừa lão hóa tự nhiên

Thường xuyên ăn trái cây, nhất là những trái cây có vị chua sẽ giúp con người lâu lão hoá, vì trái cây có nhiều Vitamin C ? Đúng là trái cây rất tốt cho sức khoẻ. Trong trái cây, ngoài Vitamin C ra còn có rất nhiều vitamin khác và chất đạm thực vật dễ tiêu hoá, ít gây hại cho sức khoẻ hơn các loại thịt gia súc, gia cầm. Khi cơ thể thiếu Vitamin C, bạn dễ bị sốt nhẹ, thiếu máu, chảy máu ở lợi, rối loạn tiêu hoá, suy kiệt…

Vitamin C rất cần cho cơ thể, nhưng trái khoáy thay, cơ thể con người không thể tổng hơp đươc Vitamin C, cũng như một số Vitamin Cần thiết khác. Do đó, để có đủ lượng Vitamin C cần thiết, không còn cách nào khác đó là bổ sung vitamin này từ thực phẩm, nhất là rau và trái cây. Nhu cầu về Vitamin C hàng ngày của người khoẻ mạnh là 60-100mg. Nhu cầu này gia tăng ở phụ nữ mang thai, người cho con bú, sau phẫu thuật, đang dưỡng bệnh và những người phải hoạt động thể chất nhiều.

Nước cam tươi là một chất giải khát chứa nhiều vitamin C
Nước cam tươi là một chất giải khát chứa nhiều vitamin C

Vitamin C còn có tác dụng chống oxy hoá. Nó tham dự vào rất nhiều phản ứng biến dưỡng của tế bào cơ thể. Lượng Vitamin C dự trữ ở máu và ở các tế bào giảm dần khi già. Nhiều nghiên cứu cho thấy Vitamin C có khả năng:

  • Kích thích chức năng miễn dịch của cơ thể, làm mạnh thêm các thuốc tiêm phòng, nhất là thuốc phòng cảm cúm. Được chỉ định trong trường hợp nhiễm trùng kéo dài như herpes, zona, viêm nhiễm đường hô hấp ở người có cơ địa dị ứng.
  • Làm lành sẹo nhanh, có hiệu quả tốt trong sự biến dưỡng sụn ở người có bệnh về sụn khớp.
  • Phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch bằng cách giảm chất mỡ, triglycerid và cholestérol trong máu.
  • Bảo vệ cơ thể, làm giảm độc ở người uống rượu hay hút thuốc.
  • Tăng cường sức mạnh cơ bắp và làm chậm cảm giác mệt mỏi khi vận động, chơi thể thao.

Một số nhà khoa học còn cho rằng Vitamin C có tác dụng bảo vệ cơ thể  chống lại bệnh ung thư, nhất là ung thư dạ dày.

Ngày nay, tình trạng thiếu Vitamin C vẫn còn xảy ra do cách ăn uống chưa hợp lý. Việc nấu nướng thức ăn quá lâu, dùng nhiều các thực phẩm đóng hộp… có thể gây thiếu hụt Vitamin C. Bên cạnh đó, việc hút thuốc lá và uống rượu làm gia tăng nhu cầu về Vitamin C mỗi ngày. Ở một số người dinh dưỡng kém, rối loạn về hấp thụ ở ruột cũng gây ra thiếu Vitamin C mạn tính.

Việc bổ sung Vitamin C thường xuyên bằng cách ăn trái cây hoặc uống thuốc sẽ khiến tình trạng sức khoẻ được cải thiện rõ rệt (về thể chất cũng như về tâm lý). Vitamin C được thải ra nhanh theo đường tiểu, do đó nếu dùng nhiều cũng không sợ bị quá liều.

Vì sao bị lang ben lại không được dùng vitamin C

Lang ben là loại bệnh ngoài da do việc trao đổi sắc tố mang tính giới hạn bị trục trặc. Nguyên nhân gây bệnh lang ben không có gì phức tạp. Đó là do hoạt tính của một loại men tyrosinase trong tế bào sắc tố da bị suy giảm hoặc mất tác dụng, sắc tố trên da dần dần bị suy giảm dẫn đến hình thành những mảng đốm trắng, gọi là lang ben. Chỉ sau một thời gian ngắn, những mảng lang ben sẽ lan nhanh khắp nơi trên da tạo thành những vết loang: lông, tóc ở những chỗ mất sắc tố cũng bị bạc theo.

Trong trường hợp này, nếu dùng vitamin c sẽ làm gián đoạn việc tạo ra sắc tố của da, đồng thời làm cho hàm lượng đồng trong huyết thanh giảm thấp, ảnh hưởng đến hoạt tính của men tyrosinase, làm cho nó không thể tổng hợp được sắc tố đen, từ đó tăng nhanh sự phát triển của lang ben, không những phải kiêng dùng vitamin c dạng thuốc, mà ngay cả thức ăn có vitamin C như táo, cam quít, cà chua, bưởi… cũng phải cân nhắc xem có nên ăn hay không.
Nếu có, cũng chỉ nên dùng ở mức độ tối thiểu.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây