Trang chủBệnh lão khoaThức ăn cho người già và người huyết áp cao.

Thức ăn cho người già và người huyết áp cao.

Trong bữa ăn hàng ngày của người già có bệnh cao huyết áp nên chú ý thận trọng đến vấn đề ăn uống.

Nên ăn thịt:

Thịt lợn nên ăn nạc, có tính bình, người có huyết áp cao không ăn mỡ. Cần bổ sung các loại thịt súc vật khác.

Thịt trâu, tính rất mát, bổ tỳ, lợi tiểu.

Thịt ngỗng, tính mát, người có tính nóng nẩy nên ăn.

Thịt vịt, tính lạnh, bình, bổ, lợi tiểu.

Gà ác, thịt lành không độc, bổ suy nhược cơ thể.

Chim bồ câu tính bình, nhất là bồ câu trắng có tác dụng bổ âm, bổ tinh khí, giải các thứ độc, bệnh ghẻ lở nên dùng.

Không nên ăn các thức ăn sau:

Thịt bò, tính nóng nên người có tính nóng nên kiêng.

Thịt dê, lòng lợn.

Thịt gà, tính nóng có độc đối với người tạng nhiệt và người huyết áp cao không nên ăn.

Các loại cá nên ăn:

Cá trắm ngon lành, không độc.

Cá mè bổ tỳ vị, điều hòa khí huyết.

Cá rô lành, bổ tỳ vị, không độc.

Cá điếc bổ tỳ.

Nên kiêng:

Cá nóc nhiều độc.

Cá chuối làm tăng nhiệt.

Ngoài thịt cá, nên ăn kèm đậu phụ có chất bổ nhiều nhất, dinh dưỡng cao, nên ăn luôn.

Các thứ rau nên ăn:

Tùy theo thời vụ, nên ăn các loại rau ăn thích hợp.

Rau cải trắng (hay gọi cải ngọt), cải thìa. Người có bệnh nội nhiệt, thiếu tân dịch, môi khô ráo, chân răng sưng thũng, kẽ răng chảy máu, họng khô, huyết áp cao nên ăn thường xuyên.

Cải xoong: Mùa xuân ăn rất tốt. Người có bệnh nội nhiệt, môi lưỡi khô ráo, có thể nấu canh cải xoong ăn rất ngon, cải xoong có tác dụng thanh phế giải nhiệt,

Cải xoong nấu với cá tươi rất ngon, cải xoong nấu canh với thịt lợn nạc thì nhuận phổi, khỏi ho.

Rau ngót có quanh năm, vị ngọt, tính mát, mát huyết, giải độc, lợi tiểu. Nấu canh hoặc ăn sống.

Rau cúc: nấu canh ăn chữa ho, có vitamin c và vitamin A, chất protein, chất béo.

Rau khúc: thường có vào vụ đông xuân, luộc ăn chữa ho, viêm phế quản.

Rau mồng tơi, có quanh năm, nấu canh có vị ngọt, nhiều nhớt, hơi ngọt, tính mát, giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng mát máu, có vitamin A.

Mướp đắng (gọi là khổ qua) xào nấu với thịt nạc, có công hiệu thanh nhiệt, mát, tiêu viêm, có thể hầm với sườn lợn, nấu với cá (người khỏe có thể xào với ếch. thịt bò). Trong khổ qua có nhiều vitamin B. C.

Rau cần ta. có vitamin c. Nấu canh ăn giải nhiệt, hạ huyết áp.

Củ cà rốt, nấu ăn giải nhiệt, có vị ngọt, bổ huyết giúp tiêu hóa.

Rau dền, mùa hè nên ăn rau dền trắng, xanh, đỏ, dền ngô. dền ngũ sắc, dền răng ngựa) dền trắng ngon nhất, dền xanh nhiều vitamin A, B, c.

Rau dền không những dưỡng sinh mà còn trị bệnh lý tốt.

(Sách bản thảo thần nông Trung y xếp rau dền vào loại thương phẩm).

Đậu ván, có nhiều vitamin A, B, c là thức ăn dinh dưỡng tốt. Người già do dạ dày yếu, đại tiện kém, dùng đậu ván trắng nấu canh, xào ăn, hoặc nấu với mì cán lát hàng ngày ăn sáng, trưa rất có ích.

Bí ngô, có tác dụng làm mát, tiêu viêm, giảm đau đầu, suy nhược.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây