Trang chủSức khỏe gia đìnhNgười không nên dùng Nhân sâm và Sữa ong chúa

Người không nên dùng Nhân sâm và Sữa ong chúa

Nhân sâm là vị thuốc quí, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích cảm giác thèm ăn…Sữa Ong Chúa Tươi là chất dinh dưỡng đặc biệt quý được thu thập từ mật hoa, chất đạm và nhiều sinh tố bởi những con ong thợ cùng với tuyến họng của nó tạo thành Sữa Ong Chúa. Hỗn dược này là nguồn thức ăn duy nhất của Ong Chúa nên được gọi là Sữa Ong Chúa. Cũng giống như nhân sâm, sữa ong chúa có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, ích can kiện tì. Nếu kết hợp cả hai loại này với nhau thì hiệu quả càng tốt hơn.

 

Nhân sâm

Tuy rất bổ, nhưng nếu dùng nhân sâm và sữa ong chúa không đúng cách, không đúng người, đúng bệnh, dùng quá nhiều… thì lợi bất cập hại. Rất nhiều trường hợp do không biết cách dùng nhân sâm và sữa ong chúa đã khiến bệnh ngày càng nặng thêm, không có bệnh thành có bệnh… Chính vì vậy, dù là thuốc bổ và rất ít tác dụng phụ, nhưng khi dùng nhân sâm và sữa ong chúa phải hết sức cẩn trọng. Những trường hợp sau đây không được dùng:

Trẻ nhỏ:

Ở khá nhiều gia đình kinh tế dư dả, các bậc cha mẹ do mong muốn con mình khoẻ mạnh, thông minh hơn người đã cho trẻ uống gần như thường xuyên nhân sâm và sữa ong chúa. Nhưng điều đó không tốt cho sự phát triển của trẻ: Sau khi uống nhân sâm và sữa ong chúa, cơ thể trẻ sẽ phát dục sớm hơn so với quy luật tự nhiên. Do quá khác với chúng bạn, dần dần khiến trẻ có tâm lý bất ổn.

Nhân sâm vị thuốc Bổ khí trong Đông y
Nhân sâm vị thuốc Bổ khí trong Đông y

Phụ nữ có thai:

Việc bồi dưỡng và dùng thuốc bổ trong khi mang thai là điều cần thiết, nhưng không nên dùng nhân sâm và sữa ong chúa. Nhân sâm chỉ bổ khí là chính, lại làm cho người dùng bị nhiệt, do đó không có lợi cho cả mẹ và con. Sữa ong chúa thì kích thích tử cung co bóp, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi, dùng nhiều có thể dẫn tới sảy thai.

Bị huyết áp và đường huyết thấp:

Trong sữa ong chúa có chất có tác dụng hạ huyết áp. Nhân sâm và sữa ong chúa có thể sinh ra phản ứng đường huyết thấp, do đó không có lợi cho những người bị bệnh trên.

Sữa Ong Chúa Tươi
Sữa Ong Chúa Tươi

Thời kỳ hậu phẫu:

Rất nhiều gia đình nghĩ rằng thân nhân của mình mất nhiều máu và sức sau khi trải qua một ca phẫu thuật, nên khi thấy người bệnh tỉnh lại vội cho dùng nhân sâm hoặc sữa ong chúa để bồi bổ sức khoẻ. Điều này quả là lợi bất cập hại. Ở giai đoạn hậu phẫu, do bệnh nhân mất máu nhiều, cơ thể suy nhược nặng nề, nếu bồi bổ quá mức sẽ là cho can dương cực thịnh, khí nghẽn nhiệt vượng, dẫn đến xuất huyết ngũ quan.

Bị rối loạn chức năng đường ruột:

Các chất trong sữa ong chúa và nhân sâm làm cho đường ruột co bóp mạnh, dẫn đến rối loạn chức năng của ruột, gây ra tiêu chảy.

Ngoài ra

Những người can dương thịnh, thấp nhiệt ngưng trệ như sốt cao, thổ huyết, vàng da… đều không được uống.

Những người cơ thể dễ bị dị ứng không nên dùng, vì trong nhân sâm có một lượng chất kích thích nhất định, còn trong sữa ong chúa lại có nhiều chất như men protein dị tính, có thể gây dị ứng nặng hơn.

 

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây