Trang chủSức khỏe gia đìnhCơ chế dị ứng sữa ở trẻ em và người lớn

Cơ chế dị ứng sữa ở trẻ em và người lớn

Dị ứng sữa là cách gọi nôm na đối với những người mà chỉ vài chục phút, thậm chí ít hơn, sau khi uống sữa vào là bị đau bụng và tiêu chảy, dù sữa đó đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại sao lại có hiện tượng trên ? Đơn giản là cơ địa của những người này không hợp với chất lactose – một dạng đường có trong sữa động vật.

Cơ chế

Lactose khi vào đến ruột sẽ chia thành đường glucose và galactose nhờ vào một chất có tên là lactase có tại thành của ruột non. Trong trường hợp cơ thể thiếu chất lactase, chất lactose không phân chia được, sẽ bị tống ra ngoài với dạng tiêu chảy, chứ không phải là bị dị ứng với sữa như nhiều người vẫn tưởng. Theo thống kê, có khoảng 75% người trên thế giới bị chứng này. Trong đó 46% người mắc chứng này từ 50 tuổi trở lên.

Trong các loại động vật có vú, lượng lactase sẽ giảm dần sau thời thơ ấu, chỉ có con người lượng lactase vẫn giữ nguyên trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, ở một số người, lượng lactase có thể giảm từ lúc 2 tuổi, hoặc ở bất cứ lứa tuổi nào. Lượng lactase giữ nguyên hay thuyên giảm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Di truyền, bệnh tật, giải phẫu ruột non, bị nhiễm HIV, nghiện rượu, tiêu chảy cấp tính do nhiễm trùng, do dùng các thuốc neomycin, tetracyclin, kanamycin, methotrexat, colchicin trong một thời gian dài… Ngoài yếu tố di truyền, thì các trường hợp còn lại, lượng lactase có thể trở lại bình thường sau khi hết bệnh hoặc ngưng dùng thuốc.

Bé bị dị ứng sữa
Bé bị dị ứng sữa

Làm sao để biết cơ thể mình không hợp với chất lactose ? Rất đơn giản. Sau khi uống sữa, nếu bạn bị khó tiêu, đầy hơi, hay sôi bụng, tiêu chảy, đau bụng… thì chắc chắn bạn bị chứng này. Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ thấy những triệu chứng như bị mất nước, mất khoáng chất, mệt mỏi, khó chịu, thường đi kèm với tiêu chảy. Các triệu chứng này khác hoàn toàn với triệu chứng khi bị dị ứng sữa. Khi bị dị ứng sữa, bệnh nhân thường ói mửa, tiêu chảy ra máu, bị sưng người hay các khớp xương và cảm thấy khó thở. Thông thường, một người bị chứng không hợp lactose có thể uống khoảng 100-200ml sữa (chứa khoảng 5-10g lactose) mà vẫn không có triệu chứng gì. Những loại sữa khác nhau cũng gây ra những triệu chứng nặng nhẹ khác nhau, như sữa không béo sẽ gây những triệu chứng trầm trọng hơn so với sữa có nhiều chất béo; sữa có chocolate sẽ gây ra triệu chứng nhẹ hơn so với sữa không có chocolate.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa dị ứng thực phẩm, nhưng có thể ngăn chặn các dấu hiệu và triệu chứng bằng cách tránh thực phẩm gây ra chúng. Nếu biết bị dị ứng sữa, cách duy nhất để tránh phản ứng dị ứng là tránh các sản phẩm sữa. Biết những gì ăn và uống. Hãy chắc chắn để đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận. Tìm casein, một dẫn xuất sữa, có thể được tìm thấy ở một số nơi bất ngờ, chẳng hạn như trong một số cá ngừ đóng hộp hoặc các loại thịt khác. Đặt câu hỏi về các thành phần khi đặt hàng tại các nhà hàng.

Nguồn sản phẩm sữa

Rõ ràng protein sữa nguồn gây dị ứng được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, bao gồm:

 • Sữa nguyên chất, sữa ít chất béo, sữa tách kem, bơ.
 • Bơ.
 • Da ua.
 • Kem, gelato.
 • Pho mát và bất cứ thứ gì có chứa pho mát.

  Sữa và sản phẩm từ sữa
  Sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa có thể khó để xác định khi nó được sử dụng như một thành phần trong sản phẩm thực phẩm chế biến, bao gồm cả hàng hoá nướng, thịt chế biến và ngũ cốc ăn sáng. Nguồn ẩn sữa bao gồm:

 • Whey.
 • Casein.
 • Thành phần tiền tố “lact” – chẳng hạn như lactose và lactate.
 • Kẹo, chẳng hạn như sô cô la, kẹo và caramel.
 • Sản phẩm thay thế chất béo, chẳng hạn như Simplesse.
 • Protein bột.
 • Cành bơ hương vị.
 • Cành pho mát hương vị.
 • Hydrosolate.

Ngay cả khi thực phẩm được dán nhãn, nó vẫn có thể có chứa các protein sữa gây dị ứng – vì vậy phải đọc nhãn cẩn thận. Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với nhà sản xuất để đảm bảo một sản phẩm không chứa các thành phần sữa.

Khi ăn, hỏi thực phẩm đã được chuẩn bị. Steak đã tan chảy bơ trên đó? Hải sản nhúng vào sữa trước khi được nấu chín?

Trong khi không có cách nào chắc chắn để ngăn chặn phản ứng dị ứng với sữa, đọc nhãn, thận trọng khi ăn uống, và sử dụng ít gây dị ứng hoặc các sản phẩm sữa có thể giúp tránh phản ứng khó chịu, nguy hiểm.

Nếu đang có nguy cơ của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc mang và sử dụng khẩn cấp epinephrine (adrenaline). Nếu đã có phản ứng nghiêm trọng, mặc một chiếc vòng tay y tế cảnh báo hoặc vòng cổ cho phép người khác biết rằng có dị ứng thực phẩm.

Lựa chọn thay thế sữa cho trẻ sơ sinh

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bú sữa mẹ trong bốn tháng đầu tiên của một em bé thay vì cho công thức tiêu chuẩn bò sữa có thể giúp ngăn ngừa dị ứng sữa. Ở trẻ em bị dị ứng sữa, cho con bú và sử dụng công thức ít gây dị ứng có thể phòng ngừa phản ứng dị ứng.

Bú sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cho con. Cho con bú ít nhất 4 – 6 tháng đầu tiên của cuộc sống nếu có thể được khuyến khích, đặc biệt là nếu trẻ sơ sinh là có nguy cơ cao phát triển dị ứng sữa.

Bú sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cho con
Bú sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cho con

Công thức ít gây dị ứng được sản xuất bằng cách sử dụng các enzym để phá vỡ protein sữa (thủy phân), chẳng hạn như casein, whey. Hơn nữa, chế biến có thể bao gồm nhiệt và lọc. Tùy thuộc vào mức độ chế biến, sản phẩm được phân loại như là một phần hoặc thủy phân rộng rãi. Hoặc cũng có thể được gọi là công thức nguyên tố. Một số công thức ít gây dị ứng không được vắt sữa dựa, nhưng thay vì chứa các axit amin. Cùng với các sản phẩm thủy phân rộng rãi, amino-acid dựa trên công thức ít có khả năng gây ra một phản ứng dị ứng.

Dựa trên công thức đậu nành được dựa trên protein đậu nành thay cho sữa. Công thức đậu nành được tăng cường dinh dưỡng đầy đủ, nhưng thật không may, một số trẻ em bị dị ứng với sữa cũng phát triển dị ứng với đậu nành.

Sữa từ động vật khác như dê hoặc cừu, không phải là một thay thế tốt cho bò sữa, các loại sữa có chứa các protein tương tự như các protein gây dị ứng trong sữa bò.

Nếu đang cho con bú và con bị dị ứng sữa, protein sữa bò thông qua sữa mẹ có thể gây ra một phản ứng dị ứng. Nếu đây là trường hợp, có thể cần phải loại trừ tất cả các sản phẩm có chứa sữa từ chế độ ăn uống. Nói chuyện với bác sĩ nếu biết hoặc nghi ngờ bị dị ứng sữa và có dấu hiệu dị ứng và các triệu chứng xảy ra sau khi cho con bú.

Nếu một chế độ ăn uống sữa miễn phí, bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp có kế hoạch bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Hoặc có thể cần phải bổ sung để thay thế canxi và các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong sữa, chẳng hạn như vitamin D và riboflavin.

Những người bị chứng không hợp với lactose, nên chú ý những điều sau đây: Nên tránh hoặc giảm khẩu phần sữa và chế phẩm từ sữa trong bữa ăn; khi mua sữa nên đọc kỹ các nhãn hiệu để xem nó có chứa lactose hay các loại tương tự như milk sugars, casein, caseinate, whey, non-fat dry milk; chỉ nên uống các loại sữa không có lactose. Ngoài ra, người bệnh có thể uống các lactase (dưới dạng thuốc nước, viên con nhộng hay viên nén) trước khi uống sữa. Với dạng lactase nước, có thể bỏ thẳng vào sữa trước khi uống, lắc đều và bỏ vào tủ lạnh. Sau 24 tiếng đồng hồ, lactase sẽ biến hoá lactose có trong sữa thành một dạng đường khác và vì thế sữa đó uống vào sẽ không gây ra triệu chứng gì.

Lactase dạng viên hay viên con nhộng nên uống ngay trước khi uống sữa hay các loại thức ăn có chứa sữa.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây