Trang chủSức khỏe đời sốngUng Thư Đại Tràng: 9 Điều Tăng Nguy Cơ

Ung Thư Đại Tràng: 9 Điều Tăng Nguy Cơ

Ai cũng có thể mắc ung thư đại tràng. Các bác sĩ thường không biết tại sao bệnh xảy ra, nhưng họ biết một số yếu tố khiến mọi người có nguy cơ cao hơn mắc bệnh này. Những yếu tố đó bao gồm:

  1. Tuổi tác: Bệnh phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi, và khả năng mắc ung thư đại tràng tăng lên với mỗi thập kỷ sau tuổi 40. Ung thư rất hiếm gặp ở những người dưới 40 tuổi, ngoại trừ những người có tiền sử gia đình mạnh về bệnh này.
  2. Giới tính: Ung thư đại tràng phổ biến hơn ở nam giới. Nam và nữ có nguy cơ mắc ung thư đại tràng như nhau, nhưng nam giới có khả năng cao hơn mắc ung thư trực tràng.
  3. Polyp: Những khối u này trên thành trong của đại tràng hoặc trực tràng không phải là ung thư, nhưng có thể dẫn đến ung thư. Chúng khá phổ biến ở những người trên 50 tuổi. Một loại polyp, gọi là adenoma, làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Adenoma là bước đầu tiên dẫn đến ung thư đại tràng và trực tràng.
  4. Tiền sử sức khỏe: Nếu bạn đã từng mắc ung thư đại tràng trước đây, bạn có thể mắc lại, đặc biệt nếu bạn đã mắc bệnh lần đầu trước 60 tuổi. Điều này cũng đúng nếu bạn đã có polyp. Ngoài ra, những người mắc các bệnh lâu dài liên quan đến viêm đại tràng, như viêm đại tràng loét hoặc bệnh Crohn, có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn.
  5. Tiền sử gia đình: Những gen bất thường trong tế bào đại tràng cho phép polyp và ung thư phát triển có thể di truyền trong gia đình bạn. Nếu bạn có cha, mẹ, anh, chị, em hoặc con đã từng mắc ung thư đại tràng, bạn có nguy cơ cao hơn. Nguy cơ của bạn càng cao nếu người thân được chẩn đoán trước 45 tuổi hoặc nếu bạn có nhiều thành viên trong gia đình mắc polyp hoặc ung thư đại tràng. Nếu gia đình bạn có các bệnh như polyp đại tràng di truyền, polyp liên quan đến MYH hoặc ung thư đại tràng không polyp di truyền, điều đó cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng (và các loại ung thư khác).
  6. Chế độ ăn uống: Những người ăn nhiều thịt đỏ, chất béo và cholesterol, nhưng ít chất xơ hoặc rau quả tươi có thể có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn.
  7. Lối sống: Bạn có thể có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn nếu bạn uống nhiều rượu, hút thuốc, không tập thể dục đủ và thừa cân.
  8. Đái tháo đường: Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao hơn mắc ung thư đại tràng.
  9. Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi có khả năng mắc ung thư đại tràng cao hơn so với các nhóm chủng tộc và dân tộc khác ở Mỹ.

Nếu bạn có sự kết hợp của những yếu tố nguy cơ này, bạn có khả năng mắc polyp hoặc ung thư cao hơn nhiều. Hãy thảo luận về nguy cơ của bạn với bác sĩ và thông báo cho họ nếu có bất kỳ điều gì thay đổi. Họ có thể gợi ý các cách để giảm nguy cơ và cho bạn biết khi nào cần được kiểm tra.

Hãy chú ý đến các triệu chứng như chảy máu trực tràng hoặc thay đổi thói quen đi tiêu của bạn. Chúng có thể cho thấy bạn cần được chăm sóc nhiều hơn ngoài việc sàng lọc.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây