Trang chủSức khỏe đời sốngTrẻ nhỏ không ăn được chuối tiêu ?

Trẻ nhỏ không ăn được chuối tiêu ?

Chúng ta vẫn thường nghe các cụ già nhắc nhở con cháu, nhất là nhắc nhở các người mẹ trẻ là “Chớ có cho trẻ nhỏ ăn chuối tiêu, nếu không dễ bị tiêu chảy, đi lị đấy”. Lời khuyên này không phải gần đây mới có, mà nó đã có từ biết bao đời nay rồi. Vì sao lại có lời khuyên không đúng, nhưng lại truyền tụng từ đời này qua đời khác ở khắp mọi nơi như vậy? Đó là vì thời xưa, khoa học chưa phát triển, dân trí chưa được mở mang, điều kiện vệ sinh trong gia đình còn kém, vấn đề khử độc và giữ gìn vệ sinh bảo đảm vô trùng đối với đồ ăn thức uống còn bị hạn chế và rất không tốt, dẫn tới tình trạng nhiều trẻ nhỏ bị chết vì bệnh lị, bệnh tiêu chảy, các bệnh trúng độc thức ăn hoặc tiêu hóa không tốt. Trong khi đó, chuối tiêu là loại quả khi chín rất dễ nấu hoặc để sây sứt rất dễ bị các loại vi trùng xâm nhập và sinh sôi nảy nở. Nếu không chú ý cẩn thận, cho trẻ ăn những quả như thể rất dễ sinh các bệnh về đường ruột, từ đó dẫn tới hiểu lầm và quan niệm sai về chuối tiêu.

Thực tế chuối tiêu là một loại quả cực quí, nó vừa có thành phần tinh bột cao, khi chín sẽ chuyển biến thành đường levulose rất dễ được cơ thể hấp thu. Mặt khác, thành phần muối vô cơ và vitamin cũng rất phong phú. Chính vì vậy mà nó là loại quả đặc biệt được coi là loại thức ăn có hai ưu điểm nổi bật: vừa cung cấp chất đường như những loại lương thực giàu chất tinh bột nhất, lại vừa cung cấp vitaminmuối vô cơ như những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao. Chuối tiêu là loại thức ăn rất tí tưởng đối với trẻ nhỏ, người ốm và người già.

chuối tiêu
chuối tiêu

Có người cho rằng “chuối tiêu khó tiêu hóa”, rồi “người đau dạ dày không nên ăn” v.v… Sự thực, bản thân chuối tiêu rất dễ tiêu hóa, người bị bệnh đau dạ dày ăn cũng rất tốt. Những thành phần đường trong chuối tiêu rất dễ lên men, nếu ăn quá nhiều, làm cho chuối tiêu và thức ăn lưu trệ trong dạ dày thời gian quá dài thì đúng là nó sẽ gây nên tiêu hóa không tốt, dễ sinh tiêu chảy; mặt khác, do trong chuối tiêu có chứa một chất gọi là 5- hydroxytryptamine, khi ăn quá nhiều chuối tiêu một lúc sẽ làm cho lượng lớn chất này vào trong cơ thể, làm rối loạn công năng của dạ dày và ruột, gầy nên bị tiêu chảy. Chỉ cần chú ý không nên ăn một lúc quá nhiều, nhất là phải hết sức tránh vừa mới ăn cơm xong đã lại ăn ngay nhiều chuối tiêu thì rất dễ xảy ra tình trạng như vậy. Hơn thế nữa, do chuối tiêu có nhiều thành phần đường và các thành phần dinh dưỡng khác cho nên các vi khuẩn rất dễ sinh sôi nảy nở ở những chỗ đã bị dập nát, chín nẫu. Như ta đã biết các vi khuẩn đường ruột rất dễ xâm nhập và sinh sôi nảy nở trong các thức ăn, đồ uống bảo quản thiếu vệ sinh, nhất là khi chuối đã bị biến chất, chứ nếu chuối chín tới, còn nguyên vẹn, sạch sẽ thì nó không có vi khuẩn gây bệnh. Chuối tiêu sở dĩ bị hiểu lầm là dễ gây nên bệnh ở đường ruột chính là vì có một số người ăn phải những chỗ chuối bị hư hỏng biến chất, chứ bản thân chuối tiêu không phải là nguyên nhân gây nên bệnh tiêu chảy và bệnh kiết lị, mà trái lại, nó còn có tác dụng cầm tiêu chảy nữa.

Hiện nay ở Mỹ, các bà mẹ đã bắt đầu thử nghiệm cho cả trẻ sơ sinh ăn chuối tiêu, qua thử nghiệm thấy có thể cho trẻ sơ sinh ăn ở mức độ hạn chế rất tốt. Còn khi trẻ đã được từ 4 tháng tuổi trở lên, cho trẻ ăn chuối tiêu sẽ rất yên tâm, không có vấn đề gì, mà ngược lại, rất tốt. Chỉ có điều là do công năng tiêu hóa và sức đề kháng của trẻ nhỏ còn yếu kém, cho nên khi cho chúng ăn chuối tiêu, cần phải chọn loại chuối tiêu hoàn hảo, tinh khiết nhất và cho ăn làm nhiều lần, mỗi lần ít một, như vậy rất tốt. Các chuyên gia y học Mỹ cũng phát hiện ra rằng thường xuyên ăn chuối tiêu có thể phòng được bệnh cao huyết áp, vì chuối tiêu có chứa nhiều loại vitamin, nhiều kali và magiê, hàm lượng natri lại thấp, không có chứa chất cholesterol, có nhiều đường thiên nhiên, cho nên là thức ăn rất tốt đối với những người bị bệnh cao huyết áp và bị các bệnh về tim mạch. Các nhà khoa học ở Cộng hòa liên bang Đức cũng đã phát hiện ra là ăn chuối tiêu có thể tạo nên một thành phần hóa học trong cơ thể, có tác dụng kích thích hệ thần kinh, đưa lại khoái cảm, vui tươi, tĩnh tại, làm giảm đau, an thần nữa.

Chính vì thế cho nên cần đả phá quan niệm cũ cho rằng “Không được cho trẻ nhỏ ăn chuối tiêu”. Chỉ cần giữ đúng nguyên tắc mấu chốt là cho trẻ nhỏ ăn loại chuối tiêu tốt, đảm bảo còn nguyên vẹn và cho ăn với lượng vừa phải. Cả hai nguyên tắc này đều cần thiết không những đối với trẻ nhỏ, những người ốm yếu, mà còn đối với cả những người lớn tuổi, khỏe mạnh nữa, bởi vì chính thành phần đường trong chuối tiêu cao, nên nếu ăn quá nhiều một lúc sẽ dễ làm cho người ta béo quá. Mặt khác, vì chuối tiêu có nhiều nguyên tố vi lượng kali và magiê, nếu lượng hấp thu quá nhiều chất này một lúc cũng sẽ làm mất cân đối theo tỉ lệ cần thiết giữa các chất natri, canxi, kali, magiê và sắt trong cơ thể, và như vậy cũng sẽ không có lợi đối với sức khỏe.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây