Trang chủSức khỏe đời sốngTất cả các loại trái cây đều có nhiều Vitamin C

Tất cả các loại trái cây đều có nhiều Vitamin C

Hễ nói đến vitamin c là nhiều người nghĩ ngay đến trái cây. Rất nhiều người cho rằng chỉ cần ăn nhiều trái cây là cơ thể không còn lo đến thiếu vitamin c nữa.

Thực ra, có rất nhiều loại trái cây có chứa nhiều vitamin c, nhưng cũng có một số ít loại trái cây, hàm lượng vitamin c rất ít.

Căn cứ vào biểu bảng “Hàm lượng vitamin c trong 100 gam thực phẩm ăn được” – ở mục 9; có thể thấy được các loại trái cây như cam quít, hồng, thảo môi v.v… có chứa lượng lớn vitamin c, nhưng cũng có một số ít các loại trái cây khác thì hàm lượng vitamin c rất ít.

Lượng nhu cầu chất vitamin c mỗi ngày của người lớn là 60 mg, nếu chỉ dựa vào hàm lượng vitamin c có rất ít trong trái cây để bổ sung cho nhu cầu cần thiết của cơ thể, thì ta cần phải ăn 25 quả sung; hoặc 14 quả lê; hoặc 1200 gam quả nho hoặc quả táo Trung Quốc trong mỗi ngày, do đó, nếu chỉ ăn 1-2 quả có rất ít vitamin c như thế thì không có tác dụng gì đáng kể.

Hoa quả
Hoa quả

Đương nhiên, nếu quả thảo môi có hàm lượng vitamin c rất cao thì mỗi ngày chỉ cần ăn khoảng 10 quả, còn nếu ăn dứa thì chỉ cần ăn khoảng 1/5 đến 1/8 quả là có thể đủ toàn bộ lượng vitamin c cần thiết trong 1 ngày.

Song, ăn trái cây thực ra không phải chỉ đơn thuần là để bổ sung vitamin c cho cơ thể, hàm lượng vitamin c cao hay thấp cũng không phải là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá chất dinh dưỡng của trái cây cao hay thấp, cơ thể người ta cũng quyết không phải chỉ cần một loại chất dinh dưỡng là vitamin c không thôi. Nếu chỉ dựa vào hàm lượng vitamin cao hay thấp để phán về giá trị của trái cây này cao hay thấp thì làm gì người ta phải khổ công tìm chọn ăn nhiều loại trái và rau xanh, mà mỗi ngày chỉ cần uống mấy viên thuốc vitamin c đã chế sẵn là đủ. Đối với những loại trái cây có hàm lượng vitamin c thấp thì lại có ích cho cơ thể về những loại vitamin khác cũng như về các loại chất khoáng và những chất cần thiết khác cho cơ thể. Lấy thí dụ như táo Trung Quốc chẳng hạn, nó tuy có chứa rất ít vitamin c, nhưng nó còn có chứa các chất khác như canxi, phốtpho v.v… đồng thời lại có tác dụng độc đáo là điều tiết công năng của đường ruột. Đối với những người bí đại tiện nó có thể làm cho phân mềm và trơn trượt dễ đại tiện hơn; đối với những người bị tiêu chảy, nó lại có công hiệu thu liễm, làm phân cứng chắc lại và không dễ tuôn ra như tháo. Cho nên, nếu vì hàm lượng vitamin c của một loại quả nào đó có thấp đi nữa mà nói là giá trị chất dinh dưỡng của nó thấp kém thì đó quả là rất phiến diện và sai lầm.

Bài viết liên quan
Bài viết cùng danh mục

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây